Mới đây trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh và status của một bà mẹ ở Hưng Yên kể về quá trình sinh con thuận tự nhiên tại nhà, tự tay đỡ đẻ mà không cần sự trợ giúp của bất cứ y tá hay bác sĩ nào. Câu chuyện kèm theo hình ảnh khiến nhiều người bất ngờ và e ngại.
Theo nội dung chia sẻ, sản phụ này cho biết trong quá trình mang thai đã thực hiện ăn chay hoàn toàn. Khi sinh, chị cũng không đến bệnh viện hay cơ sở sinh nở nào mà tự sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ, không chích ngừa, không cắt rốn, da kề da liên tục trong 4h sau sinh. Đến ngày thứ 6 sau sinh, rốn của em bé tự rụng. Kèm theo bài viết là hình ảnh đi kèm, chụp toàn bộ phần nhau thai được đựng trong chiếc chậu, dính liền với cơ thể bé thay vì được cắt ngay sau khi sinh như các ca thông thường.
Nội dung được chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh: Facebook. |
Dù chưa xác minh được em bé này con của người mẹ nào cụ thể nhưng câu chuyện này đang khiến nhiều người rất quan tâm. Trong đó, có rất nhiều ý kiến nghi ngại về sự phản khoa học của phương pháp “thai sản thuận tự nhiên” như người mẹ này gọi.
Trao đổi về điều này, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hoài Đức, nguyên Viện trưởng viện Sức khỏe sinh sản và gia đình cho hay bản thân rất sốc khi nghe tới phương pháp "thai sản thuận tự nhiên " này.
Chuyên gia khẳng định đây là cách sinh con phản khoa học, đặc biệt việc không cắt dây rốn cho trẻ không khác gì thời "trung cổ".
Theo PGS Đức, thời xưa, khi điều kiện y tế không cho phép nên sản phụ thường phải sinh tại nhà. Tuy nhiên, việc sinh tại nhà sản phụ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ tai biến như bong huyết, mất tim thai (do không theo dõi được tim thai).
"Việc tự sinh tại nhà trong trường hợp xảy ra tai biến thì sản phụ và người nhà sẽ không thể xử lý kịp sẽ nguy hiểm tới tính mạng của cả mẹ và con", PGS Đức nói.
Cũng theo chuyên gia này, việc không tiêm trùng uốn ván cho con của người mẹ trên rất nguy hiểm bởi sẽ bị tăng nguy cơ nhiễm trùng, dẫn tới nhiễm trùng huyết, rất nguy hiểm cho tính mạng.
Riêng việc để dây rốn tự rụng, PGS Đức khuyến cáo khi trẻ sinh ra cần phải cắt dây rốn ngay. Đây là sợi dây để mẹ nuôi dưỡng con trong bào thai. Khi trẻ chào đời, sẽ không còn thụ thuộc vào chúng. Việc không cắt dây rốn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.
“Khi nhau thai ra ngoài cơ thể mạch máu sẽ ngừng hoạt động không còn dinh dưỡng nuôi cơ thể. Lúc này, việc bánh nhau tuột ra ngoài cơ thể tương tự như một miếng thịt khi bị đưa ra khỏi tủ lạnh. Chúng sẽ bị phân hủy. Nếu làm theo phương pháp của người mẹ này, nguy cơ trẻ bị nhiễm trùng máu là rất cao”, PGS Đức khẳng định.