Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mẹ Phan Quốc Việt khai về 1.000 cây vàng là của hồi môn

Về nguồn gốc số tiền cho Phan Quốc Việt vay, bà Đàm Thị Trinh giải thích đó là tiền gia đình kinh doanh từ nhiều năm qua, tiền người thân gửi về và 1.000 cây vàng là của hồi môn.

Sáng 16/5, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ Việt Á tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX dành thời gian thẩm vấn mẹ và vợ của bị cáo Việt.

Trong khi Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, thì mẹ và vợ của bị cáo này có đơn kháng cáo liên quan đến khối tài sản lớn.

Bà Đàm Thị Trinh (mẹ của bị cáo Phan Quốc Việt) kháng cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm hủy bỏ kê biên, phong tỏa 52 sổ tiết kiệm đứng tên của bà tại các ngân hàng.

Bà Hồ Thị Thanh Thủy (vợ của bị cáo Phan Quốc Việt) kháng cáo với nội dung đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm hủy bỏ việc kê biên, phong tỏa 2 sổ/thẻ tiết kiệm đứng tên 2 con của bà và bị cáo Phan Quốc Việt với tổng số tiền 20 tỷ đồng.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bà Đàm Thị Trinh cho biết bà kháng cáo liên quan số tiền hàng trăm tỷ đồng trong 52 sổ tiết kiệm đang bị phong tỏa. Theo lời trình bày của bà Trinh, đây là số tiền vợ chồng bà tích cóp mấy chục năm qua do kinh doanh và do bà được cho.

Me Phan Quoc Viet,  Cong ty Viet A anh 1

Bị cáo Phan Quốc Việt. Ảnh: Chí Hiếu.

Theo trình bày của bà Trinh, bà có 3 con trai, Việt cần tiền làm ăn, nên bà tạo điều kiện, cho Việt vay. Tiền Việt chuyển đến, bà không biết có từ nguồn nào.

Về nguồn gốc số tiền cho Việt vay, bà Trinh giải thích đó là tiền gia đình kinh doanh từ hàng chục năm qua, tiền người thân gửi về và 1.000 cây vàng là của hồi môn. Bà Trinh mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét, cho vợ chồng bà được nhận lại số tiền trên.

Trước phần trình bày của mẹ bị cáo Phan Quốc Việt, vị thẩm phán chủ tọa phiên tòa lên tiếng: “Số tiền này các cơ quan tiến hành tố tụng xác định là tiền có được do hành vi bất hợp pháp của bị cáo Việt mà có. Do đó, chuyển đi đâu thì cũng phải thu hồi lại. Việc bà cho Việt vay tiền là quan hệ khác. Tòa giải thích cho bà như vậy”.

Vị chủ tọa cũng cho biết dù bà Trinh cho Phan Quốc Việt mượn 400 tỷ hay 1.000 tỷ, thì bà đòi con trai bà sau. Nghe vậy, bà Trinh trình bày: “Tôi không biết con tôi làm ăn như thế nào. Tôi chỉ biết con tôi vay của tôi, vay từ năm 2008”.

Theo lời vị chủ tọa, HĐXX nhận được nhiều tài liệu, trong đó có cả vi bằng được lập về việc vay mượn trước đây nhưng là bản sao, không có chữ ký của ai.

Luật sư bảo vệ quyền lợi của bà Trinh cho biết bản chính có đầy đủ chữ ký còn bản sao thì không. Luật sư có hỏi thừa phát lại vì sao bản sao không có chữ ký thì được giải thích đây là quy định.

Quá trình khai báo, bà Trinh nói vợ chồng bà đã già, không làm được gì nữa. Số tiền hàng trăm tỷ bị kê biên là tiền tích cóp được từ những năm tháng tuổi trẻ. “Giờ tôi đang nợ người ta, không có tiền trả, mong tòa xem xét”, lời bà Đàm Thị Trinh.

Liên quan đến vấn đề này, HĐXX quay sang thẩm vấn Phan Quốc Việt. Bị cáo khẳng định có vay tiền mẹ nên đã 2 lần chuyển tiền trả vào năm 2021. Theo lời khai của Việt, Công ty Việt Á có nhiều nguồn thu, trong đó bán test xét nghiệm là một nguồn.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc, tại sao vay mẹ từ 2008 mà đến năm 2021 mới trả, Chủ tịch Việt Á giải thích bản thân bị cáo đầu tư nhiều dự án lớn, tiền đều nằm trong dự án, không rút ra được. Năm 2021 bị cáo mới có khoản thu từ việc bán kit test, trang thiết bị và các sản phẩm khác lên đến nghìn tỷ.

Trình bày tại tòa, bà Hồ Thị Thanh Thủy khẳng định số tiền 20 tỷ đồng đang bị kê biên do bà tích cóp được từ hơn 10 năm nay. Khi HĐXX hỏi tiền đó từ ai chuyển cho, bà Thủy cho biết tiền này do chồng chuyển.

Trước lời khai của bà Thủy, vị thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho rằng, thời điểm mà Phan Quốc Việt chuyển tiền cho vợ gửi tiết kiệm 20 tỷ đồng cũng là thời gian bị cáo thu lời bất chính từ bán kit xét nghiệm. Còn Chủ tịch Việt Á khẳng định số tiền 20 tỷ đồng nói trên là từ nhiều nguồn.

Độc giả của Znews có thể tìm đọc những cuốn sách về Luật hình sự, Luật cư trú, Luật đất đai, Luật dân sự, Luật tố tụng dân sự tại Tủ sách pháp luật.

https://vietnamnet.vn/me-chu-tich-viet-a-phan-quoc-viet-khai-ve-1-000-cay-vang-la-cua-hoi-mon-2281412.html

T.Nhung/Vietnamnet

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm