Bảo quản rau củ trong tủ lạnh tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách giữ chúng tươi ngon sau nhiều ngày. Người nội trợ có thể tham khảo 5 gợi ý từ Zing.
____
Điều chỉnh nhiệt độ
Ngăn mát nên giữ ở mức dưới 5 độ C để làm chậm sự phát triển của vi khuẩn có hại, giữ cho thực phẩm tươi ngon nhất có thể.
Tủ lạnh có mùi hoặc đồ ăn ngăn mát bị đóng băng là dấu hiệu cho thấy bạn cần kiểm tra nhiệt độ.
Mỗi nhóm thực phẩm nên được bảo quản trong nhiệt độ phù hợp. Ví dụ, rau củ thường để trong ngăn kéo kín dưới cùng, nhiệt độ 1-4 độ C, cá, thịt, hải sản muốn để lâu cần cho vào tủ đông -18 độ C.
Nhiệt kế chuyên dụng là dụng cụ hữu ích để bạn xác định độ lạnh bên trong. Ngoài ra, việc mở tủ lạnh quá lâu và thường xuyên cũng làm ảnh hưởng đến đồ ăn.
____
Để thức ăn trong túi, hộp có nắp đậy
Tốt nhất, bạn nên giữ nguyên trạng bao bì mua từ siêu thị, cửa hàng, trừ trường hợp gói bị rách. Túi zip hoặc hộp thủy tinh, hộp nhựa có nắp đậy là biện pháp lưu trữ an toàn.
Thực phẩm nên được chia nhỏ vừa đủ một lần sử dụng. Nếu cho đồ ăn có mùi, mặn mà không đậy kín vào tủ lạnh, không gian bên trong dễ ô nhiễm. Ngoài ra, đồ ăn quá nóng cũng làm ảnh hưởng đến nhiệt độ và việc bảo quản các nguyên liệu khác.
Với thịt, cá tươi sống, bạn cần sơ chế, rửa sạch và để ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh. Rau xanh chỉ nên nhặt bỏ gốc và lá sâu, sau đó cho vào túi buộc kín, để vào ngăn mát. Rau dễ hỏng nếu tiếp xúc với nước, bị ẩm.
_____
Sắp xếp thực phẩm hợp lý
Bạn có thể ghi chú thời gian trên hộp hoặc túi thực phẩm. Đồ ăn mới để phía trong, thực phẩm cũ đặt ra ngoài để tiện lấy ra sử dụng.
Hộp nhựa, thủy tinh đặt gọn gàng, túi thực phẩm có thể xếp chồng lên. Nên có lót khay để tránh nước từ thịt, cá tươi sống tràn ra tủ.
Chiếc tủ lạnh nhà bạn chỉ đựng được một lượng đồ ăn nhất định. Để tránh việc không gian bên trong quá tải, khí lạnh khó lưu thông, bạn chỉ nên mua đồ ăn vừa đủ.
_____
Vệ sinh thường xuyên
Môi trường ẩm bên trong tủ lạnh dễ xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn. Vì thế, bạn hãy dọn khu vực này mỗi tuần một lần. Mạnh dạn bỏ đi nguyên liệu hỏng, quá hạn sử dụng, có nguy cơ ngộ độc. Thời gian tổng vệ sinh nên được thực hiện khoảng 3-6 tháng/lần.
Việc vệ sinh, lau chùi giúp loại bỏ cặn bẩn dính trên khay đựng hay ngóc ngách tủ.
Trên thị trường có bán các loại máy lọc không khí tủ lạnh giúp khử mùi hôi, diệt vi khuẩn và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.
_____
Không để đồ ăn quá lâu
Tủ lạnh không chỉ giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian mua sắm, chế biến mà còn tránh gây lãng phí thức ăn thừa của cả gia đình.
Bạn có thể giữ thịt, cá, hải sản an toàn nhiều tháng, miễn là chúng luôn đông lạnh. Tuy nhiên, hương vị, kết cấu và dinh dưỡng của nguyên liệu sẽ thay đổi nếu để quá lâu.
Chẳng hạn, gà nấu chín có thể giữ đông từ 3 đến 6 tháng, thịt băm để trong tủ lạnh không quá 2-3 tháng, xúc xích và thịt xông khói nên để tối đa 2 tháng trước khi chúng giảm chất lượng...