Theo chương trình “Mách nhỏ chị em” – VOV2, Lương y Vũ Quốc Trung, phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền chùa Cảm Ứng Hà Nội tư vấn:
- Rượu giống như một con dao hai lưỡi, nó có thể mang lại những ích lợi cho con người, mặt khác, nó cũng mang lại những tai họa nếu chúng ta dùng không đúng.
10 tác hại chính của rượu như sau: ảnh hưởng đến não bộ, tác hại đến cơ tim, dạ dày, gan, tim mạch, hô hấp, xương khớp và giảm khả năng tình dục, sinh sản. Ngoài ra còn làm ảnh hưởng đến tâm thần với các chứng rối loạn, trầm cảm,…
Khi vượt hàm lượng rượu cho phép, người uống sẽ có dấu hiệu say, mặt đỏ, tim đập nhanh, nhức đầu…
Khi đó, có thể dùng đến những cách dưới đây để giã cơn say:
- Lấy 1 ít lá rau cần rửa sạch, giã nát, vắt nước cốt, pha chút đường uống từ từ. Loại nước này không chỉ là giã rượu mà còn giảm đâu đầu một cách hiệu quả.
- Dùng 100-200 g lá rong (lá dùng gói bánh chưng) giã nát, lấy nước cốt pha đường uống.
- Trà búp 5 g, 16 g quất tươi thái vụn (có thể thay bằng quất khô) hãm nước sôi uống.
- Uống bột sắn dây có vắt chanh, một lúc sau sẽ tỉnh.
- Giã nát củ cải trắng, thêm chút đường, uống nhiều lần.
- Ăn các món ăn từ đậu xanh, có thể giã cả vỏ nấu cùng đường.
- Lấy quả chanh tươi vắt nước uống, hoặc thái lát mỏng ngậm từ từ
Những cách trên đều có tác dụng giải rượu, cắt cơn say, đồng thời làm giảm độc tố và những triệu chứng khó chịu do rượu mang lại. Tùy vào từng người, bạn có thể chọn một trong các cách trên.
Để đề phòng say rượu, trước khi uống nên tráng ruột bằng một cốc sữa, ăn trái cây, hoặc một muỗng canh dầu ôliu. Bạn cũng có thể uống 2 viên B6 50 mg kèm theo một viên B1 100 mg. Bạn không nên dùng vitamin B6 thường xuyên vì sẽ gây những biến chứng nguy hiểm.
Bạn nên uống thật chậm, không pha kèm các nước có ga như bia, sâm panh hoặc pha cùng soda, nước ngọt,…
Theo dân gian, người ta hay dùng vôi tôi bôi vào chân người say, điều này cũng có cơ sở vì rượu có tính axit, vôi có tính kiềm, hai thứ sẽ phản ứng, trung hòa làm giảm bớt nồng độ cồn của cơ thể thông qua mồ hôi.
Sau khi say, bạn nên uống nhiều nước để làm giảm độ cồn. Tốt nhất những người bị say rượu nên tìm cách nôn để loại hết những độc chất ra ngoài.
Với viên giải rượu đang được bán nhiều trên thị trường hiện nay, bạn chỉ nên dùng những chế phẩm được phép sử dụng của Bộ y tế, không nên dùng những sản phẩm trôi nổi, lợi bất cập hại.
Những điều tuyệt đối không nên làm sau khi uống rượu
Uống thuốc hạ sốt: vì có thể sản sinh ra các độc tố làm viêm gan, thậm chí gây những tổn thương nghiêm trọng đến gan, có thể dẫn tới tử vong. Trong trường hợp cảm thấy sốt, bạn chỉ có thể uống thuốc vào ngày hôm sau.
Ăn thực phẩm chiên rán: những loại thực phẩm được chế biến theo kiểu chiên, rán nhất thời sẽ khiến người ăn cảm thấy thoải mái, nhưng chỉ cần vài giờ sau sẽ có cảm giác đầy bụng, đau bụng, khó chịu. Bởi lượng dầu mỡ quá nhiều gây cản trở quá trình tiêu hóa, làm tổn thương dạ dày và ruột. Do đó, nếu vừa trải qua một trận say xỉn, tốt nhất bạn nên tránh xa những thực phẩm này.
Uống cà phê: cà phê có tác dụng kích thíc và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, uống nhiều đồ uống này sau khi say rượu sẽ gây ra tình trạng thiếu nước trầm trọng, càng gây ra cảm giác khó chịu.
Tắm: Người vừa say rượu không nên tắm kể cả tắm nước nóng hay lạnh. Tắm nước nóng khiến nhiệt độ tập trung trong cơ thể không thể tản ra, khiến tình trạng say trở nên nghiêm trọng hơn gây buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, choáng váng. Còn tắm nước lạnh không những không làm người say tỉnh mà còn khiến gan không thể bổ sung lượng đường gluco tiêu hao trong máu lại còn thêm sự kích thích bởi nước lạnh khiến huyết quản co vào, dẫn tới vỡ mạch máu hoặc cảm lạnh.
Đắp chăn điện: Không đắp chăn nhiệt dù lạnh, đặc biệt người huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch. Bởi rượu sẽ làm cho huyết quản nở rộng, nhịp tim trao đổi chất nhanh hơn, huyết áp tăng cao dễ bị nhồi máu cơ tim. Nếu quá lạnh, bạn có thể dùng quạt sưởi, đắp chăn ấm, khăn chườm.