Sữa là nguồn dinh dưỡng được nhiều người lựa chọn khi cần cải thiện tình trạng sức khỏe. Để có thể lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng chính hãng và an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng lưu ý một số vấn đề dưới đây.
Tìm hiểu thông tin chính thống về nhà sản xuất
Hiện nay, nhiều người với tâm lý sính ngoại thường tìm đến những địa chỉ xách tay trên mạng xã hội. Thực tế, hàng nhập lậu hoặc những sản phẩm kém chất lượng có thể được bán ra thị trường từ những nguồn cung này.
Bên cạnh đó, tin giả và chia sẻ “bóc phốt” câu tương tác, không đúng sự thật về chất lượng sản phẩm là những tác nhân khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Trên thực tế, nguyên nhân khiến chất lượng sản phẩm bị thay đổi như vón cục, chảy nước, mùi vị bất thường… có thể xuất phát từ việc người tiêu dùng mua phải hàng không rõ nguồn gốc, hoặc chưa tuân thủ khuyến cáo của nhà sản xuất về việc bảo quản sữa được in trên vỏ hộp.
Hiện tượng sữa vón cục, chảy nước có thể xuất phát từ việc người tiêu dùng mua phải hàng không rõ nguồn gốc, không được bảo quản đúng cách. |
Do vậy, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin về nhà sản xuất và chỉ nên mua sữa tại những cửa hàng được ủy quyền. Người mua cần lựa chọn những nhãn sữa uy tín có sản phẩm được phát triển dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học, sản xuất theo dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Đọc kỹ thành phần và bao bì
Khi mua sản phẩm dinh dưỡng, nhiều người có thói quen chú ý đến nhãn hiệu và thiết kế bắt mắt, nhưng bỏ quên các thông tin về thành phần được in trên bao bì.
Những thông tin cơ bản về sữa công thức cần đọc trên bao bì gồm có hàm lượng chất đạm, chất béo, mức năng lượng có thể cung cấp từ sản phẩm (nên chọn loại sữa với nguồn năng lượng chuẩn 1 ml bằng 1 kcal), các vitamin và dưỡng chất. Ví dụ, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nên chứa các chất như HMO hỗ trợ tăng cường đề kháng và hệ dưỡng chất phát triển trí não gồm lutein, vitamin E tự nhiên, DHA.
Nhận biết trực quan vỏ hộp bên ngoài
Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng phân phối không chính thức, người tiêu dùng cần quan sát những yếu tố như bao bì có được in rõ ràng không, có nhãn chứng nhận của đơn vị phân phối chính thức không… Những sản phẩm được nhập khẩu chính thức luôn có tiếng Việt với đầy đủ thông tin thành phần, nơi xuất xứ, ngày sản xuất và thời hạn sử dụng.
Đơn cử khi mua sản phẩm của Abbott - công ty sở hữu nhiều sản phẩm trên thị trường Việt Nam như Similac, Ensure, Glucerna…, người tiêu dùng có thể nhận biết hàng chính hãng bởi tên của đơn vị phân phối là Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A được in hoặc dán trên nhãn.
Ngoài ra, hệ thống phân phối của Abbott cũng trải rộng trên nhiều siêu thị lớn toàn quốc, qua trang điện tử của các nhãn hàng hay tại Lazada, Tiki và Shopee - gian hàng chính hãng.
Nếu thấy nhãn có dấu hiệu bị tẩy xóa, tróc mờ, hộp móp méo, không có nhãn của đơn vị phân phối chính thức…, người tiêu dùng nên liên hệ với nhà sản xuất thông qua số điện thoại hotline để xác minh nguồn gốc sản phẩm.
Tuân thủ hướng dẫn pha chế và bảo quản sản phẩm
Khi mua phải sữa kém chất lượng, nhiều người cho rằng nguyên nhân đến từ khâu sản xuất. Nhưng thực tế, các hiện tượng sữa ẩm mốc, vón cục, khó tan… còn đến từ việc bảo quản, phân phối không đúng quy định, sử dụng sản phẩm không theo chỉ định.
PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết sau khi mở hộp sữa, cha mẹ không nên sử dụng quá ba tuần và cần đậy nắp hộp kín sau mỗi lần pha. Không nên bảo quản hộp sữa bột đã mở nắp trong tủ lạnh, vì ngăn mát của tủ lạnh có độ ẩm rất thấp. Việc phụ huynh mang hộp sữa ra khỏi tủ lạnh sẽ khiến sữa bột hút ẩm ngoài không khí, làm sữa dễ vón cục.
PGS.TS Lê Bạch Mai - nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia. |
“Đối với sữa bột, chỉ cần bảo quản ở môi trường thoáng mát, tránh côn trùng xâm nhập, không nên cất giữ ở những nơi quá nóng hoặc gần bếp chế biến thực phẩm”, GS.TS Bạch Mai đưa ra lời khuyên.
Khi pha sữa, cha mẹ cần đọc kỹ và pha đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất về số lượng thìa sữa, số ml nước để pha sữa dạng lỏng chuẩn.
PGS.TS Bạch Mai chia sẻ thêm: “Các bậc phụ huynh cố gắng ước lượng đúng khả năng uống sữa của bé. Nếu lỡ pha thừa, cha mẹ nên sẻ riêng sữa trước khi uống và cất lượng sữa dư trong ngăn mát tủ lạnh, không nên để lâu quá bốn tiếng”.
Theo PGS.TS Mai, nếu cha mẹ không sẻ riêng phần sữa thừa, miệng bé ngậm vào cốc, thìa có thể truyền vi sinh vật sang khiến sữa dễ bị nhiễm khuẩn. Trước khi sử dụng sữa được bảo quản lạnh, phụ huynh nên làm ấm sữa bằng cách ngâm vào bát nước ấm hoặc sử dụng bình hâm nóng sữa, tuyệt đối không dùng lò vi sóng.
Bình luận