1. Mì ăn liền ra đời tại quốc gia nào?
Mì ăn liền được phát minh bởi Momofuku Ando, doanh nhân người Nhật gốc Đài Loan (Trung Quốc). Món ăn tiện lợi này được công ty thực phẩm Nissin tại Nhật Bản bán lần đầu tiên vào 25/8/1958. Đây là "món ăn quốc dân" của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại các nước châu Á. Ảnh: Wikimedia. |
2. Mì ăn liền đựng trong cốc ra mắt vào năm nào?
Công ty thực phẩm Nissin đã giới thiệu Cup Noodles, sản phẩm mì cốc đầu tiên vào năm 1971. Loại mì có sẵn trong bát hoặc cốc cách nhiệt và chống thấm nước. Người dùng có thể đổ nước vào ăn ngay. Ảnh: Tenpack. |
3. Nhật Bản có bao nhiêu bảo tàng Mì ăn liền?
Bảo tàng Mì ăn liền là nơi tôn vinh món ăn này cùng "cha đẻ" của sản phẩm. Nhật Bản có 2 bảo tàng mang chủ đề này nằm tại thành phố Ikeda, Osaka và Yokohama, Kanagawa. Ảnh: Osaka info. |
4. Món mì nào được người Nhật xem là biểu tượng của sự may mắn?
Mì soba là món ăn nổi tiếng, có truyền thống lâu đời trong ẩm thực Nhật Bản. Sợi mì soba làm từ bột kiều mạch và lúa mì. Mì soba được xem là biểu tượng cho sự may mắn. Người Nhật tin rằng nếu ăn cọng mì soba càng dài, bạn càng may mắn. Ảnh: Pinterest. |
5. Shin-Yokohama là bảo tàng liên quan đến loại mì nào?
Shin-Yokohama là bảo tàng mì ramen duy nhất trên thế giới. Bảo tàng được xây dựng theo khuôn mẫu các cửa hàng mì Nhật thời cổ và chính thức khai trương vào năm 1994. Đây là nơi trưng bày lịch sử hình thành mì ramen và những bí quyết thành công của việc sản xuất mì ăn liền. Ngoài ra mọi người cũng có cơ hội nhìn thấy quy trình sản xuất mì bằng tay tại đây. Ảnh: Pinterest. |
6. Nguyên liệu chính để làm loại mì shirataki là gì?
Shirataki là loại mì được làm từ bột konjac (bột làm từ khoai nưa). Mì shirataki có dạng trong suốt và kết cấu dai dai. Món mì này thường ăn kèm trong các loại lẩu như sukiyaki hoặc lẩu oden. Ảnh: Pinterest. |
7. Món mì nào sau đây không có xuất xứ từ Nhật Bản?
Mì trường thọ có nguồn gốc lâu đời từ Trung Quốc. Vào dịp Tết hoặc trong những ngày trọng đại, người Trung Quốc thường ăn món mì trường thọ với mong ước có một cuộc sống dài lâu, may mắn và thịnh vượng. Trong khi đó, spaghetti là một loại mì sợi dài, nhỏ, hình trụ. Đây là món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Italy. Cả 2 loại mì này đều không có xuất xứ từ Nhật Bản. |