Nam giới uống nhiều đồ ngọt có nguy cơ rụng tóc cao hơn. Ảnh: Healthline. |
Theo một nghiên cứu được công bố vào ngày 1/1 trên tạp chí Nutrients, tình trạng rụng tóc đang gia tăng trong những năm gần đây, và việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường có thể gây ra nguy cơ rụng tóc nhiều hơn.
Đây là kết quả của nhóm nghiên cứu tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của hơn 1.000 nam giới Trung Quốc từ 18-45 tuổi nhằm so sánh thói quen sinh hoạt và tình trạng rụng tóc từ tháng 1-4/2022.
Kết quả, họ phát hiện chứng rụng tóc phổ biến hơn khoảng 30% ở những người có thói quen uống 1-3 lít đồ uống có đường mỗi tuần, ví dụ soda, nước trái cây, nước tăng lực, nước uống thể thao, cà phê và trà ngọt. Những người uống nhiều hơn 1 lít mỗi ngày có khả năng rụng tóc cao hơn khoảng 42% so với những người không bao giờ tiêu thụ đồ uống có đường.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện phần lớn tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đã uống ít nhất một số loại đồ uống có đường khi dùng bữa hàng ngày và gần 1/2 cho biết họ uống đồ ngọt nhiều hơn một lần mỗi ngày.
Nam giới bị rụng tóc có xu hướng uống đồ ngọt nhiều hơn, trung bình khoảng 12 phần đồ ngọt mỗi tuần. Những người không bị rụng tóc chỉ uống khoảng 7 phần đồ ngọt mỗi tuần.
Một hạn chế của nghiên cứu là thói quen uống đồ ngọt không phải yếu tố duy nhất gây rụng tóc. Những yếu tố khác có thể là chế độ ăn kiêng, tình trạng sức khỏe. Thậm chí, tiền sử căng thẳng hay các vấn đề sức khỏe tâm thần cũng có thể gây ra rụng tóc.
Ví dụ, những nam giới bị rụng tóc cho biết họ ăn nhiều đồ chiên rán, ít ăn rau. Tiền sử bệnh tật hoặc lo lắng, rối loạn căng thẳng sau sang chấn cũng có liên quan đến nguy cơ rụng tóc.
Các nghiên cứu trước đây cũng nêu rằng soda và các loại đồ uống ngọt có thể ảnh hưởng sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức. Việc uống soda hàng ngày có thể liên quan đến ung thư gan.
Lý giải cho điều này, các nhà nghiên cứu nêu rằng việc tiêu thụ nhiều đường sẽ làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt là khi đường ở dạng hấp thụ nhanh như soda và không có các chất dinh dưỡng khác để làm chậm quá trình tiêu hóa.
Theo thời gian, lượng đường trong máu tăng cao do lượng đường quá lớn trong chế độ ăn uống làm giảm độ nhạy của cơ thể với insulin - loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Cơ thể ngừng phản ứng với insulin sẽ gây ra tình trạng kháng insulin.
Tình trạng này gây ra các vấn đề sức khỏe khác như tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa. Một số bằng chứng khác cho thấy kháng insulin cũng có thể liên quan đến chứng rụng tóc.
Nhìn chung, các nhà khoa học vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu khác để xác nhận liệu đồ ngọt có phải nguyên nhân trực tiếp làm tăng nguy cơ rụng tóc hay không. Những người trẻ tuổi uống nhiều đồ ngọt có thể không nhận thức được những rủi ro của loại thức uống đối với sức khỏe, vì vậy các nghiên cứu trong tương lai có thể giúp mọi người lựa chọn đồ uống sáng suốt hơn.
Mục Sức khỏe giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.