Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Món ăn cho người bị bệnh trĩ

Để điều trị bệnh trĩ, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng. Dưới đây là một số món ăn mà người bệnh có thể tham khảo áp dụng.

Bài 1: Mộc nhĩ đen 15 g, táo đỏ 20 quả. Cách làm: Cho mộc nhĩ đen và táo đỏ vào nồi đất, nấu chín với lượng nước vừa phải. Mỗi ngày dùng một lần. Dùng 7-10 ngày là một liệu trình.

Bài 2: Mướp hương 100 g, rau đay 100 g, rau bát 50 g, thịt cua đồng 50 g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn 2-3 lần/tuần.

Bài 3: Đu đủ ương 150 g, trực tràng lợn 100 g làm sạch cắt khúc, gia vị gừng hành vừa đủ hầm ăn 2-3 lần/tuần.

Bài 4: Hoa hòe 30 g, thịt lợn 100 g. Cách làm: Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, sau đó cùng hoa hòe cho vào nồi thêm nước, cho thêm gia vị nấu chín. Ngày ăn 1 lần. Dùng liền 1 tuần.

Bài 5: Cà tím 100 g, dầu ăn, gia vị vừa đủ. Cách làm: Cà tím rửa sạch, cắt làm đôi, thêm dầu và gia vị, cho vào bát, lớn chưng cách thủy đến chín. Ngày ăn 1 lần. Dùng liền 1 tuần.

Bài 6: Mè đen sao vàng, tán nhỏ cho vào lọ mỗi lần dùng 20-30 g pha với một chút đường uống 2-3 lần trong ngày. Dùng 7-10 ngày.

Bài 7: Lươn 1-2 con 100 g làm sạch, gạo tẻ 100 g, đậu xanh 100 g, rau ngổ 30 g, mùi tàu 50 g, gia vị nấu cháo ăn ngày 1 lần. Ăn 3-5 ngày.

Bài 8: Chim cút 1 con, hoàng kỳ 20 g, đương quy 12 g, thăng ma 8 g, sài hồ 10 g, bạch truật 12 g, trần bì 6 g, cam thảo 4 g, nếu có điều kiện thêm nhân sâm16 g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Chim cút làm sạch, các vị thuốc rửa sạch, ướp gà cùng gia vị sau đó cho khoảng 2 bát nước vào nồi, hầm cách thủy đến khi gà chín nhừ là ăn được. Cách ngày ăn 1 lần. Dùng liền vài tuần.

Bài 9: Nhân sâm trắng 10 g, hạt sen 15 g, đường phèn 30 g. Cách làm: Cho nhân sâm và hạt sen (bỏ tâm) vào bát, ngâm với lượng nước vừa phải cho nở, cho thêm đường phèn hấp khoảng 1 tiếng đồng hồ là được. Dùng ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Dùng 3-5 ngày.

Bài 10: Hoàng kỳ 30 g, gạo lức 100 g. Cách làm: Hoàng kỳ thái lát, sắc với 1 lít nước còn lại 750 ml, lọc bã, cho gạo lức vào nấu thành cháo, ăn trong ngày khi đói. Dùng 5-7 ngày.

Bài 11: Mã thầy tươi 500 g, rửa sạch, đường 90 g, nước vừa đủ. Cho tất cả vào nồi đun sôi trong 1 giờ, ăn cả nước lẫn cái. Ăn liên tục 5 - 7 ngày.

Bài 12: Trứng gà 2 quả, khổ sâm 6 g, đường đỏ 60 g. Cách làm: Khổ sâm đun với 400 ml nước trong khoảng 30 phút, lọc bã lấy nước, cho trứng gà và đường đỏ vào cùng đun với nước sâm cho đến trứng gà chín là được. Khi ăn bóc vỏ trứng gà khi còn nóng, một lần ăn hết trứng gà và nước sâm. Ăn ngày 1 lần. Dùng 5- 7 ngày là một liệu trình.

Bài 13: Người bị bệnh trĩ nên dùng khoai lang luộc, hấp để ăn hàng ngày, hoặc cũng có thể ăn khoai chấm với mật, vừng, nấu chè từ khoai, uống nước luộc khoai cũng rất tốt. Mỗi ngày nên ăn 1-2 củ.

Lưu ý: Trong thời gian điều trị, người bệnh nên tránh sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, trà đặc, thuốc lá... Không ăn các thức ăn nhiều gia vị như ớt, tiêu, cà ri, gừng, riềng... Ăn nhiều chất xơ từ các loại rau quả. Nên ăn thức ăn dạng luộc chín, nấu canh, hấp, tránh dạng chiên xào nhiều dầu mỡ khó tiêu, đồ nướng… Tập thể dục đều đặn, tránh ngồi lâu và tập thói quen đại tiện đúng giờ.

http://suckhoedoisong.vn/y-hoc-co-truyen/mon-an-cho-nguoi-bi-benh-tri-20150814093745449.htm

Theo BS Thanh Xuân/Sức Khỏe & Đời Sống

Bạn có thể quan tâm