Loại mứt ngày Tết giúp kích thích tiêu hóa, giải độc?
Mứt gừng rất có lợi cho tiêu hóa bởi tính ấm, giảm được ho. Ăn mứt gừng từ 10-15 g mỗi ngày có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa, giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy trướng, đau bụng do ăn uống không điều độ; dùng phòng bệnh viêm đường hô hấp (viêm họng, ho mất tiếng). |
Các món ăn chế biến từ thịt gà trong mâm cỗ Tết có tác dụng:
Thịt gà có tên thuốc là kê nhục; vào các kinh: can, đởm, vị, tỳ, tiểu tràng; có tác dụng chủ yếu là bổ can tỳ, ích vị, liền cân dưỡng nhục, chữa chứng hư nhược, gầy yếu, mệt mỏi, suy nhược, gãy xương,... |
Phụ nữ mang thai nên sử dụng loại thực phẩm này trong ngày Tết:
Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cá chép có rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, hàm lượng protein cao trong khi chất béo bão hòa thấp. Ăn cá chép có tác dụng hạ thủy khí, lợi tiểu tiện, bổ tỳ ích vị, an thai, chữa các chứng phụ nữ có thai thủy thũng, cước khí, hoàng đản, người gầy yếu, mệt mỏi. |
Bánh chưng là món ăn không có tác dụng chữa bệnh?
Trong bánh chưng có gạo nếp, còn gọi là “đạo mễ”, “nhu mễ”, vị ngọt tính ấm, mềm dẻo, mùi thơm, có tác dụng ích thận khí, bổ gan, làm cho gan mật lưu thông, tỳ vị mạnh lên để nuôi dưỡng toàn thân và làm mạnh gân cốt. Đậu xanh có vị ngọt, tính mát, giúp bổ tỳ vị tim gan, giải các độc chất trong thức ăn. |
Sử dụng mướp đắng có tác dụng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường type 2?
Theo thạc sĩ, bác sĩ Phan Minh Trí, Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM, các nghiên cứu đã chứng minh dịch ép mướp đắng có tác dụng hạ đường huyết ở bệnh nhân bị tiểu đường type 2. |
Ăn dưa hành, dưa muối giúp tăng cường loại lợi khuẩn nào?
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, dưa hành, dưa cà muối có nhiều lợi ích nhiều người không biết. Món ăn này chứa rất nhiều các lợi khuẩn probiotic, giữ cho thực phẩm lên men ít có khả năng bị hư hỏng và làm tăng vi khuẩn tốt trong đường ruột của người ăn. |
Thức uống ngày Tết có công dụng đốt calo, kiểm soát tiểu đường, giảm nguy cơ ung thư:
Trà xanh có tác dụng đẩy mạnh cơ chế đốt chất béo của cơ thể, duy trì cân nặng lành mạnh. Ngoài ra, trà xanh chứa chất chống oxy hóa mạnh có tên gọi EGCG với đặc tính chống viêm, chống vi khuẩn, hỗ trợ quá trình chống ung thư, loại bỏ các gốc tự do và chất độc không mong muốn ra khỏi cơ thể. Trà xanh cũng có chứa các hợp chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như catechin hay poly-phenol củng cố hệ miễn dịch. |
Loại thực phẩm chữa ngộ độc rượu trong ngày Tết:
Ít người biết đến công dụng giải rượu của các loại đỗ đen, xanh. Khi say rượu, bạn lấy một lượng đỗ xanh thích hợp, rửa sạch bằng nước ấm, xay nhuyễn, pha với nước sôi để uống hoặc nấu canh ăn đều được. Với đậu đen, bạn cho ninh nhừ rồi uống liên tục từng ít một sẽ có tác dụng giải ngộ độc rượu. |