Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Món ăn tốt cho sức khỏe từ mía

Mía thường được ép lấy nước ở dạng tươi, là thức uống yêu thích của mọi người vào những ngày nóng. Thế nhưng, ít ai biết rằng khi hấp chín, mía có những công dụng tuyệt vời khác.

Mía hấp là món ăn độc đáo, nhiều công dụng. Ảnh: Pexels.

Mía là loại cây có tính hàn, không thích hợp với những người tỳ vị hư hàn, rất dễ gây đau bụng. Tuy vậy, sau khi hấp, tính hàn của mía được loại bỏ, trở thành món ăn có tính nhiệt, ai cũng có thể ăn được.

Ngoài ra, khi hấp chín mía, lượng đường trong mía sẽ cô đặc lại, vị càng ngọt hơn. Chất xơ cũng được làm mềm ở nhiệt độ cao, nó không làm tổn thương răng miệng.

Người già và trẻ em nói chung tỳ vị yếu, khả năng tiêu hóa không tốt, nếu ăn mía tươi sẽ gây khó chịu cho cơ thể, nhưng nếu ăn mía hấp thì không lo vấn đề này. Mía hấp có vị ngọt, mọng nước và có tác dụng dưỡng ẩm rất tốt. Mía hấp là món ăn hiệu quả giúp bà bầu tăng sức đề kháng, hạn chế ốm vặt như cảm cúm, sốt.

Cách làm

Bước 1: Lấy 2/3 phần gốc bỏ bớt phần ngọn. Cây mía phải thật trơn mịn, bóng láng, không có chỉ đỏ hay sần sùi. Vì như thế là mía bị ngậm nước, ruột mía cứng và dễ hay lên men chua. Trước tiên, rửa sạch đất, phấn mía bên ngoài và các loại côn trùng, nấm ký sinh. Sau đó, chặt khúc rồi rửa sạch lần nữa.

Bước 2: Lá dứa bỏ gốc rửa sạch xếp vào nồi đổ xấp xấp nước. Mía được chặt khúc ngắn rồi bỏ vào nồi hấp cách thủy với lá dứa đã rửa sạch.

Bước 3: Sau đó đem mía ra bào vỏ. Dùng dao cắt mía thành những khúc nhỏ.

Mía hấp chín ngon thì lóng mía phải mềm xốp, màu vàng ngà, hơi ráo nước, vị ngọt thanh. Hương thơm của lá dứa quyện cùng vị ngọt thanh thanh của mía tạo thành một hương vị thật sự ấn tượng. Món ăn khiến ta bỗng chốc nhớ về những ngày xưa cũ vẫn hồn nhiên và bình dị của tuổi thơ.

Lưu ý, lượng calo của mía tuy không cao, khoảng 59 kcal nhưng lượng đường lại cao, khuyến cáo những người có vấn đề về đường huyết trong máu không nên ăn.

Cuốn sách "Ăn thông minh, sống bình yên" của tác giả Makita Zenji giải thích về lý do càng nhiều tuổi càng cần hạn chế đường một cách nghiêm ngặt. Ngoài ra, cuốn sách cũng thông tin về các vấn đề lớn của chỉ số đường huyết; về cơ chế của các vấn đề béo phì, lão hóa và bệnh tật, cung cấp chế độ ăn uống hợp lý giúp bạn đảm bảo chỉ số đường huyết, tránh các bệnh liên quan đến đường huyết.

Thời gian ướp thịt gà bao lâu là tốt nhất?

Chỉ cần một chút khéo léo trong việc kết hợp nguyên liệu và tuân thủ đúng thời gian, bạn sẽ biến món gà thường ngày thành một tác phẩm ẩm thực đầy hương vị.

Nhà vệ sinh công cộng có làm bạn mắc bệnh tình dục?

Nhiều quan điểm cho rằng người mắc bệnh lây qua đường tình dục khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng có thể để lại virus, lây bệnh cho người dùng sau.

Các thực phẩm giúp cải thiện mùi cơ thể

Mùi cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống và lối sống. Dưới đây là những loại thực phẩm giúp giảm mùi khó chịu và cải thiện hương thơm tự nhiên của cơ thể

BSCKII Huỳnh Tấn Vũ

Trưởng đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3)

Bạn có thể quan tâm