PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết đuôi bò là bộ phận khá đặc thù, chúng không phải phần nội tạng, cũng không phải phần thịt thành phẩm.
Đuôi bò khó chế biến và có mùi đặc trưng nên ít người chọn mua về sử dụng. Tuy nhiên, theo PGS Thịnh đây lại là bộ phận mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Đuôi bò ít thịt, ít mỡ nhưng chứa nhiều dinh dưỡng, các chất như canxi, sắt, giàu collagen tốt cho da, đẹp tóc và hỗ trợ bôi trơn xương khớp.
Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Cộng nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, chia sẻ trong y học cổ truyền, đuôi bò vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ hư, kiện tỳ thận, ích khí, dưỡng huyết, mạnh gân xương, gân xương yếu, da sần khô nám, râu tóc bạc sớm đặc biệt tốt với người yếu sinh lý.
Lương y Bùi Đắc Sáng tư vấn bạn nên hầm hoặc ninh nhừ đuôi bò để tiết chất collagen nhiều, dễ hấp thu vào cơ thể khi ăn. Dinh dưỡng trong đuôi bò cải thiện sức khỏe tổng thể nói chung, từ đó tăng cường sinh lý.
Đuôi bò tốt cho sức khoẻ nam giới. |
Một số món ăn từ đuôi bò tốt cho nam giới
Đuôi bò hầm câu kỷ
Canh này giúp bổ can thận, chữa liệt dương, di hoạt tinh, nữ kinh nguyệt không đều, lãnh cảm.
Cách chế biến: Đuôi bò 200-300 g, câu kỷ tử 50 g, chút rượu vang, gừng thái lát, hành hoa (cắt đoạn) muối ăn vừa miệng. Lấy 25 g câu kỷ tử sắc lấy nước, 25 g còn lại rửa sạch để cho vào hầm cùng đuôi bò.
Đuôi bò cạo rửa sạch, chặt đoạn, bỏ vào nồi với 25 g câu kỷ tử còn lại. Đổ 1,5 lít nước, cho rượu vang, gừng lát, muối, đun to lửa, khi sôi kỹ thì đổ 25 ml nước sắc kỷ tử vào, đun nhỏ lửa hầm chín nhừ đuôi bò. Khi ăn cho thêm hành hoa (cắt đoạn).
Canh đương quy đuôi bò
Hiệu quả của món canh này là dưỡng tâm ích thận, cường gân tráng cốt, thích hợp với chứng liệt dương, thận hư đau lưng, kèm theo lưng gối mỏi mệt, vô lực, sợ lạnh.
Cách làm: Với đương quy 30 g, một cái đuôi bò, mọi người rửa sạch đương quy, đuôi bò cạo bỏ lông, rửa sạch, chặt đoạn nhỏ, nấu cùng với đương quy, nấu đến khi đuôi bò chín nhừ, nêm gia vị. Uống nước canh, ăn đuôi bò.
Dinh dưỡng trong đuôi bò cải thiện sức khỏe tổng thể nói chung, từ đó tăng cường sinh lý. |
Canh hải mã đương quy đuôi bò
Công hiệu của món canh này là bổ thận tráng dương, cường tráng thân thể, khứ phong tán hàn, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Món ăn thích hợp với chứng dương hư mà gây ra liệt dương, tinh thần mệt mỏi ăn uống kém chân tay không ấm, tiểu tiện nhiều lần, đái đêm nhiều, lưng gối đau mỏi.
Cách làm: Hải mã 30 g, đương quy 15 g, táo đỏ 10 quả, sinh khương 4 miếng, đuôi bò khoảng 1 kg, một ít muối. Đuôi bò lột bỏ da cắt khúc cho vào nồi nước sôi nấu 10 phút vớt ra, rửa sạch.
Rửa sạch hải mã, đương quy (thái miếng) táo đỏ (bỏ hạt), sinh khương. Cho lượng vừa nước vào nồi đất, sau khi dùng lửa to nấu sôi, cho toàn bộ nguyên liệu vào, chuyển sang lửa nhỏ nấu 4 giờ nêm muối gia vị là được.
Canh đỗ trọng đuôi bò
Món canh này bổ dưỡng, tốt cho gan thận, kiện gân cốt, thích hợp với chứng liệt dương, di tinh, tiểu tiện nhiều lần, tai ù, tai điếc, đau mỏi lưng gối do thận hư.
Cách làm: Đuôi bò khoảng 500 g, đỗ trọng 30 g, sinh khương 4 miếng, một ít rượu. Đuôi bò cạo sạch lông, cắt bỏ mỡ dư, rửa sạch, thái đoạn, nhúng vào nồi nước sôi.
Bạn cần rửa sạch đỗ trọng, sinh khương; cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi cùng lượng vừa nước và rượu, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu 3-4h, nêm gia vị là được.
Theo Tâm lý học tích cực, khoa học hạnh phúc không phải cái gì cao siêu, to tát. Thực ra, hạnh phúc ở ngay trong bản thân ta, và quanh ta. Lifestyle giới thiệu tác phẩm "100 cách sống hạnh phúc". Cuốn sách là những chỉ dẫn thiết thực để sống hạnh phúc, thông qua thói quen, luyện tập cơ thể, tư tưởng tích cực, hoạch định tương lai và xây dựng các mối quan hệ.