Những năm gần đây, nền ẩm thực đa dạng của Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt trên toàn thế giới. Những món ăn quen thuộc, dân dã, thường ngày tại Việt Nam lại gây ấn tượng mạnh mẽ không chỉ với du khách mà còn với những nhà phê bình ẩm thực.
Ảnh: savourydays. |
Món bánh cam là món ăn vặt tuy dân dã, giản dị, lại được vinh danh trong top 30 món rán ngon nhất thế giới do CNN Travel đánh giá.
Nguồn gốc món bánh cam
Mặc dù tên gọi là "bánh cam" nhưng loại bánh này không hề có hương vị hay nguyên liệu được làm từ cam. Bánh được gọi là bánh cam vì hình dáng giống quả cam chín. Ở miền Bắc và miền Trung, món này thường được gọi là bánh rán.
Ảnh: foodnews. |
Thành phần chính của bánh là gạo nếp, nhân đậu xanh, lăn qua lớp mè rồi chiên với dầu nóng.
Tùy theo vùng miền, bánh được làm với nhiều kích thước khác nhau, lớp vỏ rắc mè được thay bằng lớp đường sệt. Ngoài nhân đậu xanh mặn, bánh còn được biến tấu thành bánh nhân mặn với lớp nhân làm từ thịt heo, miến dong, cà rốt,…
Thưởng thức hương vị thuần Việt
Bánh cam tròn trịa, màu sắc đẹp mắt. Ngay khi cắn miếng đầu, cảm giác béo ngậy của dầu chiên, vị bùi bùi của gạo nếp và đậu xanh lan tỏa trong miệng.
Ảnh: yeutre. |
Đây cũng là thức quà ăn vặt quen thuộc gắn liền với ký ức của những “đứa trẻ” 8X, 9X. Bên ngoài vỏ bánh có vị ngọt nhẹ nhờ lớp đường mè, hòa quyện hài hòa với vị mặn của nhân bánh bên trong.
Không cần công thức gia truyền cầu kỳ, nguyên liệu và cách làm món bánh này rất đơn giản. Cũng vì vậy mà những gánh hàng bán bánh cam vẫn luôn hiện diện ở nhiều con đường, nhiều khu chợ.