1. Món bơ nổi tiếng nào của Australia khiến nhiều người "ghét" vì có mùi khó chịu?
Vegemite là món bơ nổi tiếng của Australia, được nhiều người thích song cũng không ít người... ghét vì mùi khá khó chịu, dễ gây mất thiện cảm, nhất là với du khách nước ngoài. Cách thưởng thức thông dụng của loại bơ màu nâu đen, vị mằn mặn chế biến từ men bia này là phết lên bánh mì nướng hoặc bánh quy giòn. Thậm chí có lúc, người ta còn cho bơ Vegemite vào cả món thịt hầm hoặc bánh cuộn phô mai... Ảnh: Sublime Provenance. |
2. Món bánh Pavlova phổ biến ở Australia được đặt theo tên của ai?
Pavlova là món tráng miệng phổ biến, thường dùng trong Giáng sinh hay các dịp đặc biệt ở Australia. Tên bánh được cho là sự vinh danh đối với nữ diễn viên ballet người Nga Anna Pavlova, từng đến thăm Australia và New Zealand trong thập niên 1920. Làm chủ yếu từ lòng trắng trứng, đường... bánh Pavlova có lớp vỏ giòn nhưng mềm mịn bên trong, phủ nhiều kem tươi, trái cây. Ảnh: Bilder Beste. |
3. Món bánh nào ở Australia có hẳn một ngày quốc gia hàng năm để tôn vinh?
Ngày lamington quốc gia vào 21/7 hàng năm là dịp để tôn vinh một trong những biểu tượng ẩm thực nổi tiếng của Australia. Món bánh này có lịch sử hơn một thế kỷ, gọi theo tên thống đốc bang Queensland lúc bấy giờ là Lord Lamington. Bánh có hương vị quyến rũ với lớp phủ chocolate và dừa nạo sấy. Ảnh: That's Life. |
4. Đến Australia, bạn có thể thưởng thức món bánh quy giòn tan nào?
Mang đến người ăn cảm giác giòn rụm thú vị khi thưởng thức, bánh quy Anzac của Australia được làm từ bột mì, yến mạch, đường, bơ, dừa vụn, hạnh nhân... Người ta cho rằng trong Thế chiến I, bánh đã được gửi đến những người lính xa quê vì có thể giữ lâu mà không hỏng. Ảnh: Taste. |
5. Bánh quy Tim Tam, món ăn được yêu thích ở Australia có đặc điểm nào sau đây?
Là một trong những món ăn rất được yêu thích ở Australia, hàng chục triệu gói Tim Tam đã bán ra mỗi năm. Ra mắt từ năm 1964, Tim Tam là món bánh quy chocolate 2 lớp có nhân kem chocolate ở giữa, phủ ngoài cũng là chocolate. Bánh được gọi theo tên của quán quân giải đua ngựa Kentucky Derby năm 1958. Ảnh: HuffPost. |
6. Là một trong những món ăn đặc trưng nhất của Australia, bánh nướng nhồi thịt thường được gọi là gì theo tiếng lóng?
Meat pie, hay bánh nướng nhồi thịt với ít sốt cà chua trên mặt bánh là một trong những món ăn đặc trưng nhất của Australia, thường gọi theo tiếng lóng là "dog's eye" (mắt chó). Năm 1891, bánh bắt đầu được sản xuất thương mại ở Sydney và trở nên phổ biến đến hôm nay. Có người đã ví von rằng bánh nướng nhồi thịt chính là hình ảnh thu nhỏ của ẩm thực xứ sở chuột túi. Ảnh: Taste. |
7. Ở Australia, món Weet-Bix với sữa, mật ong, trái cây... thường dùng trong bữa ăn nào?
Tại Australia, người dân thường dùng Weet-Bix với sữa, mật ong, trái cây, mứt hoặc bơ vegemite... cho bữa sáng. Đây là món bánh ngũ cốc có thêm lượng nhỏ đường và mạch nha quen thuộc với nhiều thế hệ ở xứ sở chuột túi, đến mức có câu nói vui rằng: "Trẻ em Australia là trẻ em Weet-Bix". Ảnh: Vegan Easy. |