1. Vùng đất Kim Long ở Huế nổi danh với món ăn hấp dẫn nào?
Vùng đất Kim Long nằm về phía tây TP Huế (Thừa Thiên - Huế), bên bờ bắc sông Hương, được nhiều người biết đến với món bánh ướt thịt nướng hấp dẫn. Thịt heo, thường là thịt ba chỉ thái mỏng, tẩm ướp gia vị rồi nướng trên than hồng thơm phưng phức. Trải lớp bánh ướt trắng mịn, xếp các lớp rau thơm, đặt trên cùng vài miếng thịt nướng ngả màu vàng nâu đẹp mắt rồi cẩn thận cuốn lại, bạn đã có thể thưởng thức món ăn trứ danh xứ Huế. Thêm vào đó, nước mắm pha loãng với đường, chanh, tỏi, ớt... cũng là một bí quyết cuốn hút người ăn của bánh ướt thịt nướng Kim Long. Ảnh: @raffycast.elyu. |
2. Những món bánh nào tạo nên "bộ 3" quen thuộc trong ẩm thực xứ Huế?
Bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc là "bộ 3" quen thuộc, nổi tiếng của ẩm thực xứ Huế. Bánh bèo Huế đổ bằng bột gạo, tráng một lớp mỏng trong chén nhỏ, hấp chín, thêm ít tôm chấy, da heo chiên giòn. Bánh nậm, bánh lọc tuy khác nhau ở bột bánh, song cùng được gói lá, hấp chín, có nhân tôm, thịt... bên trong. "Bộ 3" bèo - nậm - lọc cần có nước chấm thơm ngon ăn kèm để tăng hương vị món ăn. Ảnh: @tyztonten.
|
3. Địa danh Nam Phổ ở Huế nổi tiếng với món ăn nào sau đây?
Làng Nam Phổ ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế từ lâu nổi tiếng với bánh canh Nam Phổ, món hàng rong bình dị mà hấp dẫn. Sợi bánh canh Nam Phổ bao giờ cũng được pha trộn từ bột gạo và bột lọc theo tỷ lệ nhất định, không chỉ thuần một loại bột như nhiều nơi. Bột đem chưng cách thủy, đánh đều rồi mới thả vào nồi nước đang sôi. Nước dùng và nhân bánh canh làm từ thịt ba chỉ và tôm, cua đánh bắt ở ngay vùng đầm, phá địa phương, mang đến độ sền sệt và màu đỏ gạch bắt mắt của món ăn. Ảnh: @tran.nhungoc. |
4. Trong một tùy bút của nhà văn xứ Huế Hoàng Phủ Ngọc Tường, món ăn nức tiếng nào của đất cố đô được ông "đi xa nhớ lại thèm tới đứt sợi tóc"?
Cơm hến tuy dân dã, bình dị nhưng để lại trong lòng nhiều người con xứ Huế và cả du khách thập phương ấn tượng khó quên. Trong tùy bút Chuyện cơm hến, nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường bày tỏ "đi xa nhớ lại thèm tới đứt sợi tóc" vì món ăn này. Cơm hến được chế biến từ nhiều nguyên liệu như cơm nguội, các loại rau sống, bánh tráng nướng, đậu phộng rang, da heo chiên giòn, ớt, ruốc... trong đó không thể thiếu hến. Ở Huế, người ta cho rằng hến ngon nhất là hến Cồn, tức cồn Hến trên sông Hương, phía trái kinh thành Huế. Ảnh: @eatenbylinh. |
5. Cồn Hến trên sông Hương nổi tiếng với món chè nào?
Ngoài món cơm hến nổi tiếng, nhiều người còn tìm đến khu vực cồn Hến để thưởng thức món chè bắp vàng ươm, chan nước cốt dừa màu trắng sữa đầy hấp dẫn. Người ta cho rằng nhờ bãi bồi phù sa màu mỡ ở đây, bắp trồng trên cồn thơm ngon, béo ngậy có tiếng, nên chè bắp cồn Hến có hương vị đặc biệt, ít nơi nào sánh được. Ảnh: Le Ngoc Long. |
6. Món chè Huế độc đáo nào kết hợp cả đồ mặn trong đồ ngọt?
Chè bột lọc heo quay là sự kết hợp độc đáo, thậm chí có phần "đối nghịch" giữa vị chè thanh ngọt và vị mằn mặn của thịt heo quay. Món chè đặc biệt này của xứ Huế được chế biến khá công phu. Ngoài chuẩn bị bột lọc bọc bánh, người ta phải cắt nhỏ thịt heo quay, trộn thêm một số gia vị và rim khô làm nhân. Công đoạn "bắt" bánh đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ cao, sao cho lớp bột lọc bọc ngoài phải đủ mỏng để thấy nhân bên trong, nhưng không được nứt, vỡ. Ảnh: @mebimsuakoi. |
7. Món ăn ngọt ngào nào của Huế từng lọt top 10 đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố?
Theo công bố của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam năm 2017, mè xửng Huế thuộc top 10 đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam cùng với tỏi Lý Sơn, bánh đậu xanh Hải Dương, yến sào Khánh Hòa... Nhiều du khách khi đến đất cố đô thường chọn mè xửng làm quà tặng người thân, bạn bè. Mè xửng có vị ngọt ngào của đường, vị bùi, béo của đậu phộng, hương thơm thoảng nhẹ của mè. Thưởng thức mè xửng cùng một ít trà nóng, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn hương vị thơm ngon của đặc sản nổi tiếng xứ Huế. Ảnh: @joliecuisine.
|