Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Món đá xào tỏi ớt gây sốt tại Trung Quốc

Được mệnh danh "khó nuốt nhất thế giới", đá xào tỏi ớt còn có tên gọi khác là "suodiu", tiếng Quan Thoại nghĩa là mút và vứt đi - cách duy nhất để thưởng thức món ăn này.

Món đá xào tỏi ớt kỳ lạ ở Trung Quốc

Đá xào tỏi ớt có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước ở tỉnh Hồ Bắc. Món ăn nổi tiếng trở lại sau khi được "hồi sinh" bởi một người bán hàng rong tại chợ đêm Trường Sa, thành phố đông dân nhất của tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, theo The Straits Times.

Trong nhiều video trên mạng xã hội được đăng vào đầu tháng 6 có hàng triệu lượt xem, người bán hàng rong xào những viên đá cuội trên bếp điện, sau đó thêm dầu, ớt, tỏi, lá tía tô và lá hương thảo. Một phần ăn được bán với giá khoảng 18 NDT (2,5 USD).

Trả lời câu hỏi của một khách hàng, người bán hàng rong nói rằng món ăn này là đặc sản ở Hồ Bắc, đồng thời cho biết thêm rằng nó được rất nhiều người yêu thích.

Bắt kịp xu hướng, những người khác cũng chia sẻ video về cách họ chế biến các món ăn khác như trứng chiên hoặc món hầm cùng nguyên liệu đá cuội. Một số cho rằng dù không ăn được, những viên đá nấu cùng trứng hoặc rau giúp tăng cảm giác thèm ăn, ngon miệng.

da xao toi ot anh 1

Người bán hàng rong ở Hồ Nam khiến món đá xào tỏi ớt phổ biến trở lại.

Theo một chương trình truyền hình trên CCTV, truyền thống ẩm thực có thể bắt nguồn từ Ân Thi ở Hồ Bắc. Một quan chức của Hiệp hội Dịch vụ ăn uống Ân Thi cho biết những viên đá sỏi thường được nhặt từ các con sông nước ngọt, rửa sạch và chiên với nhiều loại gia vị khác nhau để làm món ăn nhẹ.

Một nhà phê bình so sánh suodiu với các món ăn làm từ vỏ cây cũng từng phổ biến trước đây.

Hiện tại, đá xào tỏi ớt trở nên phổ biến và được nhiều YouTuber, người review đồ ăn quay clip chia sẻ trải nghiệm ăn thử. Các video này đều có hàng nghìn, thậm chí hàng triệu lượt xem.

Tuy nhiên, nhiều người cũng bày tỏ lo ngại về vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm xung quanh món ăn này.

Đây không phải lần đầu tiên các món ăn kỳ lạ bất ngờ được chú ý. Hồi tháng 5, một nhà hàng ở Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) thu hút những vị khách tò mò khi giới thiệu món mỳ bọ biển Ramen Boy.

Cùng thời điểm, một nhà hàng ở Malaysia được quan tâm khi công bố món mỳ ramen ăn kèm sầu riêng. Món ăn có vị lạ, giá không hề rẻ vẫn thu hút khách hàng đến thưởng thức.

Cơn sốt Messi ở Trung Quốc

Messi có sức hút rất lớn ở Trung Quốc. Tên tuổi của anh được mến mộ bởi cả những người không biết gì về bóng đá.

Sách chữa lành tại Việt Nam

Chia sẻ với Zing, đại diện FirstNews Trí Việt cho biết điểm chung của độc giả dòng sách chữa lành là người đã và đang chịu sự tổn thương mà không thể thoát ra được, hoặc không thể nói cùng ai. Lúc này, họ chọn sách chữa lành để vượt qua và phát triển bản thân. Còn đại diện truyền thông Huy Hoàng Books nhận định trước đây, độc giả thích đọc sách cuốn hút, kịch tính hoặc truyền tải thông điệp vĩ mô như nhân sinh, sắc tộc, thì giờ đây, những cuốn sách nhẹ nhàng, chữa lành tâm hồn dần có chỗ đứng riêng.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm