Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Món 'đặc sản' khiến một người bị sán ký sinh khắp cơ thể

Thói quen ăn đồ tái sống, đặc biệt là các món "đặc sản" như gỏi cá, tiết canh... khiến nhiều người bị nhiễm giun sán mức độ nặng.

Gỏi cá sống là món ăn ưa thích của nhiều người Việt. Ảnh minh họa: Popolulu.vietnam.

Thời gian gần đây, nhiều người nhập viện vì ngứa, đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, mệt mỏi... Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện một số loại giun sán xâm nhập vào cơ thể của người bệnh. Khai thác bệnh sử, điểm chung của đa số bệnh nhân là thói quen ăn các món như tiết canh, gỏi sống, nem chua...

Mới đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) đã tiếp nhận nam bệnh nhân T.V.N., đến viện khi đi đại tiện ra nhiều đốt sán, thậm chí sán còn tự chui ra qua đường hậu môn.

Bệnh nhân có thói quen ăn gỏi cá, tiết canh và nem sống trong thời gian dài. Sau khi được điều trị tại bệnh viện, người bệnh đã xổ ra con sán dây dài tới 10 m.

Trước đó, một bệnh nhân 38 tuổi đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) vì đau ngực. Qua xét nghiệm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị nhiễm sán dây chó ký sinh tại phổi. Bệnh nhân này cũng có thói quen ăn rau sống, gỏi cá, tiết canh dê, thịt cừu nướng.

Trường hợp sán ký sinh trong cơ thể sau khi ăn đồ tái sống không phải tình huống hiếm gặp. Điển hình là ca bệnh mới đây được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ). Theo đó, cách nhập viện 5 giờ, bệnh nhân tên N. thấy đau nhiều vùng thắt lưng lan sang phải kèm tiểu buốt.

Sau khi kiểm tra sức khoẻ và thực hiện xét nghiệm, bác sĩ phát hiện sán não (ấu trùng sán dây lợn) đã ký sinh khắp cơ thể người bệnh.

Sau khi chụp CT Scanner ổ bụng, ngoài sỏi thận, bác sĩ còn phát hiện ấu trùng sán rải rác nhiều vùng khác, đường kính 3-5 mm. Đây là trường hợp bệnh nhân tới khám sức khoẻ, phát hiện có ấu trùng sán lợn trong cơ thể.

Qua khai thác bệnh sử, người bệnh cho hay thường xuyên ăn các món tươi sống, chưa chín như: gỏi cá, tiết canh, nem chạo, thịt tái… Hiện, người bệnh tiếp tục được điều trị và theo dõi tại khoa Ngoại tổng hợp, sức khỏe tạm ổn định.

san ky sinh khap nguoi anh 1

Ảnh chụp sán chi chít trong cơ thể người bệnh. Ảnh: TTYT Thanh Sơn.

Bác sĩ chuyên khoa I Đinh Đại Lâm, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng, cho biết gần đây, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là sán não.

Sán não là một trong những mầm bệnh nguy hiểm đối với con người. Đây là bệnh lý nhiễm sán vào hệ thần kinh trung ương, gây ra những triệu chứng hệ thần kinh như: sốt, đau đầu, chóng mặt, lên cơn co giật sùi bọt mép, trí nhớ giảm, liệt thần kinh VII, liệt nửa người.

Ngoài ra, bệnh còn làm ảnh hưởng hàng loạt hệ cơ quan khác trong cơ thể như: tiêu chảy, mẩn ngứa khắc cơ thể, nổi u cục dưới da, có thể mù mắt do ấu trùng làm tổ trong đáy mắt.

Vì cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao, kèm theo nhiều vấn đề về sức khoẻ, đặc biệt trong quá trình sinh hoạt ăn uống hàng ngày, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn tiết canh làm từ máu sống, thịt lợn tái, gỏi cá vì tiềm ẩn nhiều mầm bệnh gây tiêu chảy, tả, liên cầu khuẩn, nhiễm ấu trùng giun sán.

Đồng thời, người dân cần ăn chín uống sôi, vệ sinh tay trước khi ăn. Người lớn, trẻ nhỏ cần tẩy giun định kỳ 6 tháng đến một năm một lần.

Cuốn sách Ăn gì cho khỏi thần kinh của tác giả Uma Naidoo là cẩm nang về cách lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Tác giả là một chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng tâm thần học, mang tới kiến thức dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và đối phó với các bệnh trạng về tâm lý.

Sản phụ 24 tuổi mang tam thai hiếm gặp

Trong lần mang thai đầu tiên, người phụ nữ đã đậu tam thai tự nhiên và các bé chào đời khoẻ mạnh.

Nguyễn Thuận

Bạn có thể quan tâm