Lẩu cay Tứ Xuyên là món ăn nổi tiếng tại Trung Quốc được nhiều du khách trong nước và quốc tế yêu thích. Ảnh: kknews. |
Chen, chủ nhà hàng, thừa nhận đã chiết xuất dầu ớt từ nước dùng còn thừa của thực khách kể từ tháng 9 và trộn với dầu mới nhằm "làm tăng hương vị của nước dùng lẩu", đồng thời tiết kiệm chi phí kinh doanh.
Ngoài ra, theo báo cáo của Cơ quan quản lý thị trường Nam Sung (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc), lực lượng chức năng đã thu giữ 11,54 kg mỡ bò tái chế, một trong những thành phần chính của món lẩu cay Tứ Xuyên và Trùng Khánh, trong bếp của nhà hàng.
Chính quyền cũng tịch thu toàn bộ số dầu tái chế và chuyển vụ việc cho sở cảnh sát địa phương để điều tra thêm, SCMP đưa tin.
Luật An toàn thực phẩm của Trung Quốc, có hiệu lực lần đầu vào năm 2009, cấm việc tái sử dụng các thành phần thực phẩm còn thừa. Trong khi đó, Luật Hình sự Trung Quốc nêu những người trộn thành phần gây hại vào thực phẩm sẽ bị phạt tiền và phạt tù tới 5 năm.
Tuy nhiên, câu chuyện tái chế dầu ớt thừa trong món lẩu cay Tứ Xuyên và Trùng Khánh lại gây tranh cãi lớn trên mạng xã hội bởi một số người dân bản địa cho biết việc trộn dầu cũ vào dầu mới nhằm làm tăng hương vị món lẩu vốn là việc bình thường tại các nhà hàng.
Dầu thừa từ các món ăn mà khách hàng đã ăn được quán trộn với dầu mới và phục vụ lại. Ảnh: Weibo. |
Một người dùng trực tuyến ở Trung Khánh chia sẻ: "Đây là một bí quyết phổ biến giữa nhà hàng và thực khách địa phương. Dù biết họ trộn đồ ăn thừa, chúng tôi vẫn đến các nhà hàng lẩu vì không có dầu cũ thì không ngon".
"Nước dùng lẩu đóng gói không ngon như ở nhà hàng bởi không có dầu ớt tái chế", một người khác ở Tứ Xuyên tiết lộ.
Một thực khách khách chia sẻ có thể chấp nhận dầu ớt thừa nhưng dầu phải được "lọc và đun nóng ở nhiệt độ cao".
Tuy nhiên, có không ít cư dân mạng bày tỏ lo ngại về an toàn thực phẩm và nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm từ đồ ăn thừa.
Tứ Xuyên và Trùng Khánh là 2 địa phương nổi tiếng với món lẩu cay trứ danh. Sự nổi tiếng này không chỉ đến từ hương vị độc đáo mà còn từ văn hóa ẩm thực phong phú và truyền thống lâu đời.
Lẩu cay Tứ Xuyên nổi bật với sự kết hợp của ớt, hoa hồi, quế, sả và các loại gia vị khác tạo nên hương vị cay nồng, thơm phức. Nước lẩu được chế biến từ nước dùng gà hoặc bò, kết hợp với dầu ớt và nhiều loại gia vị đặc trưng khác, mang lại hương vị đậm đà.
Trong khi đó, lẩu cay Trùng Khánh nổi tiếng với nước dùng rất cay do nêm lượng lớn ớt tươi và dầu ớt. Món ăn đặc trưng này phù hợp với khẩu vị thích ăn "cay đến chảy mồ hôi" của người dân địa phương.
Ngày này, ẩm thực lẩu mang lại trải nghiệm giao lưu, tương tác cao, phản ánh tinh thần cộng đồng và sự gắn kết trong văn hóa Trung Quốc. Nhiều du khách quốc tế đến Trung Quốc để trải nghiệm ẩm thực địa phương, trong đó lẩu Tứ Xuyên và lẩu Trùng Khánh luôn nằm trong danh sách các món ăn không thể bỏ qua.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.