Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Món ngon từ cua biển: Miến xào cua sốt XO

Nếu hương vị của miến xào cua đã quá quen thuộc, bạn chỉ cần thêm ít sốt XO, món ăn sẽ trở nên lạ miệng và thơm ngon hơn.

Nguyên liệu làm miến xào cua sốt XO

Mon ngon tu cua bien: Cua xao mien sot XO anh 1

Miến xào cua sốt XO có vị thơm đặc trưng của loại sốt này.

 Ảnh: Trâm Đỗ.

 

 

Cua: 2 kg (loại 2 con/ kg)

Sốt XO: 1/2 hũ

Miến: 300 gram

Tiêu đen: 1/2 muỗng cà phê

Dầu mè: 2 muỗng canh

Đường: 1 muỗng canh

Hành tím bằm: 1 muỗng cà phê

Tỏi bằm: 1 muỗng cà phê

Rượu trắng: 200 ml

Nấm đông cô: 100 gram

Dầu hào: 2 muỗng canh

Sả cây đập đập, cắt khúc: 5 nhánh

Cách làm miến xào cua sốt XO

Có hai cách làm chết cua. Một là cho cua vào ngăn đá tủ lạnh từ 10-15 phút (tùy theo kích thước). Hai là dùng vật nhọn (mũi dao) đâm vào giữa bụng cua, vị trí trên yếm. Sau khi cua chết, dùng bàn chải, chà sạch vỏ cua.

Tách vỏ khỏi cua, lấy phần gạch trên thân để riêng, phần gạch trong vỏ giữ nguyên. Bỏ các miếng trắng ở phần thân. Rửa lại cua với rượu trắng để làm sạch và khử mùi. Để ráo. Chặt cua làm tư. Phần càng dùng kiềm bẻ dập.

Cho dầu hào, dầu mè, tiêu, tỏi bằm, hành tím bằm vào cua, xóc đều. Đặt cua đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm hay ít nhất 4 tiếng để cua thấm.

Cạo bỏ phần già của nấm đông cô. Ngâm nấm với nước muối, xả sạch, để ráo. Cắt nấm đông cô làm tư. Xào chín.

Luộc miến. Khi miến mềm, bạn đổ miến ra rổ, xóc đều rồi cho vào một muỗng cà phê dầu mè để các sợi miến không dính nhau. 

Phi thơm tỏi, cho gạch cua vào, xào chín. Khi gạch cua chín, cho miến, nấm đông cô vào, trộn đều, tắt bếp. 

Phi thơm tỏi, sả cây cho cua cùng hỗn hợp gia vị vào, xào chín. Khi cua chín, cho sốt XO vào, xào đến khi sốt khô lại và áo đều trên cua.

Cho miến xào cùng gạch cua và nấm đông cô xuống dưới, xếp cua lên trên. Bạn có thể làm rối một ít miến để trang trí.

Miến xào cua sốt XO ăn nóng với muối tiêu chanh hay muối ớt xanh đều được. 

Lưu ý khi làm miến xào cua sốt XO

Bạn có thể tăng cường rau củ cho món ăn với cà rốt bào mỏng, nấm đùi gà, giá xào. 

Bạn có thể thay miến bằng mì trứng hay bún gạo.

Nếu thích món ăn có vị giòn, thơm, bạn ngâm miến với nước ấm, để ráo rồi chiên giòn. Nếu chiên giòn miến, bạn vẫn xào nấm đông cô với gạch cua, nhưng thêm khoảng 2 muỗng canh sữa đặc để tạo thành hỗn hợp xào hơi sệt.

Cách làm tempura tôm giòn thơm như người Nhật

Nếu không có bột tempura, bạn có thể nhúng tôm qua bột chiên giòn, bột chiên xù để tạo độ giòn.

Huỳnh Hằng

Bạn có thể quan tâm