Nguyên liệu làm miến xào cua sốt XO
Miến xào cua sốt XO có vị thơm đặc trưng của loại sốt này. Ảnh: Trâm Đỗ.
|
Cua: 2 kg (loại 2 con/ kg)
Sốt XO: 1/2 hũ
Miến: 300 gram
Tiêu đen: 1/2 muỗng cà phê
Dầu mè: 2 muỗng canh
Đường: 1 muỗng canh
Hành tím bằm: 1 muỗng cà phê
Tỏi bằm: 1 muỗng cà phê
Rượu trắng: 200 ml
Nấm đông cô: 100 gram
Dầu hào: 2 muỗng canh
Sả cây đập đập, cắt khúc: 5 nhánh
Cách làm miến xào cua sốt XO
Có hai cách làm chết cua. Một là cho cua vào ngăn đá tủ lạnh từ 10-15 phút (tùy theo kích thước). Hai là dùng vật nhọn (mũi dao) đâm vào giữa bụng cua, vị trí trên yếm. Sau khi cua chết, dùng bàn chải, chà sạch vỏ cua.
Tách vỏ khỏi cua, lấy phần gạch trên thân để riêng, phần gạch trong vỏ giữ nguyên. Bỏ các miếng trắng ở phần thân. Rửa lại cua với rượu trắng để làm sạch và khử mùi. Để ráo. Chặt cua làm tư. Phần càng dùng kiềm bẻ dập.
Cho dầu hào, dầu mè, tiêu, tỏi bằm, hành tím bằm vào cua, xóc đều. Đặt cua đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm hay ít nhất 4 tiếng để cua thấm.
Cạo bỏ phần già của nấm đông cô. Ngâm nấm với nước muối, xả sạch, để ráo. Cắt nấm đông cô làm tư. Xào chín.
Luộc miến. Khi miến mềm, bạn đổ miến ra rổ, xóc đều rồi cho vào một muỗng cà phê dầu mè để các sợi miến không dính nhau.
Phi thơm tỏi, cho gạch cua vào, xào chín. Khi gạch cua chín, cho miến, nấm đông cô vào, trộn đều, tắt bếp.
Phi thơm tỏi, sả cây cho cua cùng hỗn hợp gia vị vào, xào chín. Khi cua chín, cho sốt XO vào, xào đến khi sốt khô lại và áo đều trên cua.
Cho miến xào cùng gạch cua và nấm đông cô xuống dưới, xếp cua lên trên. Bạn có thể làm rối một ít miến để trang trí.
Miến xào cua sốt XO ăn nóng với muối tiêu chanh hay muối ớt xanh đều được.
Lưu ý khi làm miến xào cua sốt XO
Bạn có thể tăng cường rau củ cho món ăn với cà rốt bào mỏng, nấm đùi gà, giá xào.
Bạn có thể thay miến bằng mì trứng hay bún gạo.
Nếu thích món ăn có vị giòn, thơm, bạn ngâm miến với nước ấm, để ráo rồi chiên giòn. Nếu chiên giòn miến, bạn vẫn xào nấm đông cô với gạch cua, nhưng thêm khoảng 2 muỗng canh sữa đặc để tạo thành hỗn hợp xào hơi sệt.