Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Món ngon từ trứng: khéo tay làm trứng hấp tôm sú

Trứng hấp tôm sú có độ béo mềm tương tự bánh flan, nhưng không ngọt, đồng thời có vị tươi chắc của tôm, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Nguyên liệu làm trứng hấp tôm

mon ngon tu trung anh 1

Món ăn có vị béo mềm của trứng, sữa, vị tươi ngọt của tôm. 

 

Trứng gà: 10 quả

Tôm sú: 200 gram

Sữa tươi không đường: 100 ml

Nước lọc: 100 ml

Xì dầu: 2 muỗng canh

Hành lá: 10 gram

Bột ngọt, mắm, dầu mè, xửng.

Cách làm trứng hấp tôm sú

Cắt bỏ đầu và lột vỏ tôm sú, dùng tăm xỉa răng xuyên ngang thân tôm để rút bỏ phần chỉ đen. Cắt thân tôm thành hạt lựu. Ướp tôm với một ít bột ngọt, tiêu. Đặt tôm vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh để tôm thấm gia vị cũng như giữ được độ tươi. 

Cho đầu và phần vỏ tôm vừa lột vào nồi, thêm nước lọc vào, hầm với lửa nhỏ khoảng 30 phút.

Lọc nước hầm tôm qua rây có lót khăn giấy để lấy nước dùng. Lưu ý, khi hầm tôm, nên cho vào ít gừng để khử mùi tanh. 

Đập trứng gà vào tô, dùng vá khuấy nhẹ cho phần gà và phần trứng hòa với nhau. 

Khi lòng đỏ và lòng trắng trứng tạo thành khối thống nhất, lần lượt cho sữa tươi + nước hầm tôm vào, quậy đều.

Lọc hỗn hợp trứng sữa tươi qua rây để hỗn hợp mịn hơn.

Cho hỗn hợp vào đĩa sứ, đặt vào lò, nướng trứng với nhiệt độ 100 độ C trong vòng 15 phút.

Khi hết thời gian nướng, lấy hỗn hợp trứng ra khỏi lò, cho thịt tôm đã ướp và xì dầu lên trên. Đặt trứng hấp vào xửng, hấp cách thủy thêm 15 phút cho tôm và trứng chín. 

Khi ăn, cho hành lá xắt nhuyễn và tiêu xay lên trên. Trứng hấp rất dễ ăn, bạn có thể làm món khai vị cho người lớn hay món chính cho trẻ em đều được. 

Lưu ý khi làm trứng hấp tôm sú

Nếu muốn làm món chay, bạn có thể bỏ tôm trong thành phần nguyên liệu.

Nếu không thích tôm, bạn có thể thay bằng các nguyên liệu khác như cá, mực, nghêu hay ốc. Tuy nhiên, các nguyên liệu này có mùi hơi nặng, bạn nên rửa sơ với rượu trước khi cho lên trên trứng hấp.

Công đoạn nướng rồi hấp sẽ giúp món ăn dậy mùi hơn. Tuy nhiên, nếu không thích, bạn có thể bỏ qua công đoạn nướng. Nếu vậy, bạn hấp cách thủy hỗn hợp trứng khoảng 15 phút thì dừng lại, cho tôm và xì dầu lên trên, rồi hấp thêm 15 phút. 

Làm bắp cải cuộn nấm kim châm sốt đặc chế

Cuộn bắp cải kim châm ngọt mềm kết hợp cùng sốt đặc chế vừa dễ ăn, vừa ngon miệng, dùng hàng ngày hay đãi khách đều được.

An Huỳnh

Bạn có thể quan tâm