Chúng tôi đến Huế lần này đã là lần thứ ba. Thành phố này có gì hấp dẫn để mời gọi những tâm hồn yêu du lịch quay lại nhiều như vậy? Câu trả lời là những món ăn đường phố.
Bún bò Huế bình dân. |
Bún bò luôn là sự lựa chọn đầu tiên của chúng tôi để bắt đầu một ngày mới tại Huế.
Không đến những quán ăn nổi tiếng trên các báo, chúng tôi quyết định tìm gánh bún nhỏ bên vỉa hè để thưởng thức những tô bún bình dân nóng hổi. Có người nói rằng, hàng bún bò nào ở đất Huế cũng ngon. Nói như vậy rất chính xác. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một tô bún cay nồng với đầy đủ giò heo, bò tái, chả cua và sườn bò cùng hành ngò thơm phức chỉ với giá 20.000 đồng. Tôi đã gọi ngay tô thứ hai sau chưa đầy 10 phút.
Quán bún nằm giữa đường Trần Thúc Nhẫn yên tĩnh. Quán nhỏ nhưng rất đông khách. O (cách gọi của người Huế) tiết lộ đã bán ở đây được hơn 25 năm. Hai vợ chồng chủ quán rất hiếu khách và thân thiện. Trong lúc trả tiền bún, chúng tôi hỏi về tin đồn những cặp đôi sẽ chia tay sau khi cùng viếng chùa Thiên Mụ, O vừa múc bún vừa cười hiền lành: “Chia tay mô? Khi xưa vợ chồng tui cũng viếng chùa, về có thấy chia tay mô? Vẫn hằng ngày bán bún với nhau đây”.
Quán bún nhỏ bên đường cùng nồi nước lèo thơm phức. |
Sau một buổi sáng tham quan, vãn cảnh 2 ngôi chùa nổi tiếng Thiên Mụ và Huyền Không Sơn Thượng, chúng tôi dừng chân nghỉ ngơi tại một hàng tàu hũ dưới chân chùa Thiên Mụ.
Tàu hũ bán ở nhiều nơi, nhưng được thưởng thức từng thìa đậu mịn màng cùng nước đường ngọt lịm dưới chân ngôi chùa Thiên Mụ linh thiêng và dòng sông Hương thơ mộng làm chúng tôi quên hết mệt mỏi. Ở chốn phong cảnh hữu tình thế này, chén tàu hũ đơn giản cũng ngon không kém sơn hào hải vị.
Đến trưa, chúng tôi ghé chợ Đông Ba để mua quà lưu niệm cho bạn bè và người thân và cũng để lạc giữa thiên đường ẩm thực trong chợ. Hàng quán rất nhiều, bày bán đặc sản Huế từ bánh lọc, bánh nậm đến bún thịt nướng, nem lụi với giá cả phải chăng. Nhưng thu hút chúng tôi nhất giữa trưa hè nóng nực thế này là những hàng chè.
Không cần đợi đến tối để đến Chè Hẻm nổi tiếng, các bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món chè Huế bất cứ lúc nào tại những hàng quán bình dân trong chợ. Vừa ăn, chúng tôi vừa ngắm nhìn dãy chè đầy màu sắc trong tủ kính như những đứa trẻ nhìn vào tủ quà lưu niệm: từ chè khoai tím, đậu ngự, đậu ván, đậu quyên đến chè xanh đánh, trôi nước, chè thạch dừa…
Một trong những món ăn thôi thúc chúng tôi quay lại Huế lần này để thưởng thức nhất chính là bánh canh Nam Phổ. Chúng tôi xem món ăn này đại diện cho con người Huế: bình dị, gần gũi và hiếu khách. Từ sớm chiều, những bà mẹ tần tảo xứ Huế đã quẩy gánh bánh canh trên vai, rảo bước đến từng nhà trong thành phố. Nét đặc biệt của bánh canh Nam Phổ là không bày hàng quán mà chỉ bán theo gánh hàng rong, mỗi gánh bán kèm bánh lọc, bánh nậm nóng hổi. Không riêng gì chúng tôi, người dân Huế cũng rất thích và rất quý món ăn này. Trẻ con không đòi quà vặt mà nhất định đợi gánh bánh canh quen thuộc đến nhà.
Chè Huế trong chợ Đông Ba. |
Tầm 16h, chúng tôi vẫy dừng một gánh bánh canh gần quảng trường Ngọ Môn. Tô bánh canh nóng hổi, sợi bánh thơm phức mùi bột gạo nhưng phải lấy muỗng tách những viên tôm thịt thơm ngon ra mới múc được bánh. Xì xụp ăn bánh canh, thỉnh thoảng cắn trúng mẩu ớt xanh cay xè, tôi dừng lại uống một hơi nước mía mát lạnh mua từ trước, quả thật không còn gì khoái khẩu hơn.
Giữa đất trời bao la, gió thổi lồng lộng làm cột cờ Ngọ Môn bay phấp phới, chúng tôi vừa thưởng thức món bánh canh Nam Phổ bình dân, xung quanh là những bức tường thành nhuốm màu thời gian, vừa nhìn theo những cánh diều no gió của người dân địa phương cho con em vui đùa trên bãi cỏ quảng trường, lòng chợt nghĩ mình đã yêu mảnh đất bình dị đầy yên bình này tự bao giờ…
Cũng như những lần trước, chúng tôi tạm biệt Huế bằng một bức hình kiỷ niệm với cây cầu Trường Tiền quen thuộc.
Chuyến tàu đêm đưa chúng tôi về nhà trong nỗi nhớ khắc khoải vùng đất cố đô đẹp nao lòng. Huế vốn nổi tiếng với du lịch Đại Nội, lăng tẩm, du thuyền trên sông Hương. Nhưng tôi muốn chia sẻ với các bạn du lịch Huế qua con đường ẩm thực cũng tuyệt vời không kém, nhất là với những trải nghiệm thú vị cùng ẩm thực bình dân. Chắc chắn chúng tôi sẽ còn quay lại Huế để thăm những “nàng thơ” lần này lỡ dịp như cơm hến, cơm chay, bánh khoái, ốc hấp hay nem lụi…
* Bài viết có 15284 lượt đọc tính tới 9h30 ngày 24/8.
Bạn là người đam mê du lịch, từng được khám phá nhiều vùng đất của Việt Nam? Bạn có những trải nghiệm thú vị muốn chia sẻ cùng mọi người?
Hãy gửi bài viết của bạn về địa chỉ toasoan@zing.vn, đặt tiêu đề mail "Cuộc thi bạn đọc chia sẻ du lịch". Mỗi tuần, 1 bài viết được nhiều người đọc nhất trong vòng 48 tiếng sau khi đăng, 1 bài được ban biên tập lựa chọn sẽ nhận được nhuận bút 500.000 đồng. Quyết định của ban biên tập là quyết định cuối cùng.