Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Món nướng 'điên rồ' khiến người Trung Quốc phát cuồng

Dưa hấu, xương rồng, cà tím hay thậm chí cả đá viên, đó là những món nướng trên bếp than, được bày bán tại nhiều quán ăn tại Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Jinkesi, một blogger ẩm thực người Trung Quốc, đăng lên nền tảng Xiaohongshu đoạn video quay hình ảnh những món ăn kỳ lạ được chế biến tại một nhà hàng ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Video 18.000 lượt thích này mở đầu bằng cảnh những miếng xương rồng lớn được loại bỏ gai nhọn, tỉa hình đôi giày và đặt trên bếp than. Khi món ăn sắp chín, người đầu bếp rắc thêm ớt bột phủ lên trên.

Ngoài ra, video còn giới thiệu món dưa hấu nướng. Những miếng dưa hấu được cắt thành khúc dài, có màu đỏ sẫm do gia vị tẩm ướp. Từng miếng dưa được xiên vào que nhọn, nướng trên bếp than nóng.

Theo SCMP, những món nướng nêu trên chỉ là khởi đầu cho trào lưu "đồ nướng kỳ lạ" đang ngày càng lan rộng tại Trung Quốc.

Trên mạng xã hội Douyin, các video có hashtag #everythingcanbegrilled (tạm dịch: mọi thứ đều có thể nướng) thu hút đến gần 3 tỷ lượt xem.

Trong đó, video phổ biến nhất là chiếc kem que nướng trên bếp than, thu hút 2 triệu lượt thích. Những chiếc kem được đặt lên vỉ nướng, phết một lớp nước sốt cay, sau đó nhúng vào hạt mè đen cùng nhiều loại topping hạt màu sắc. Món ăn kỳ lạ này khiến cư dân mạng thắc mắc "tại sao que kem lại không tan trên lửa nóng?", "Vậy món này nên ăn nóng hay lạnh?".

Xu hướng này cũng đã truyền cảm hứng cho giới trẻ Trung Quốc và góp phần thổi bùng lên sự sáng tạo không giới hạn về ẩm thực nướng. Nhiều món nướng độc đáo ra đời, ví dụ như: cà tím tỉa hình giày cao gót, ớt xanh được tỉa hình quả lựu đạn...

Tuy nhiên, không ít thực khách cảm thấy những ý tưởng trên thật điên rồ. "Có mất trí tôi mới thử những món nướng trên", một người bình luận.

Người khác bênh vực: "Ấy ấy, khoan chê! Tôi đã thử một trong số chúng rồi. Xương rồng nướng lên nhưng vẫn giữ được nhiều nước bên trong. Rất ngon!".

Theo trang tin tổng hợp Hongcan, có hơn 330.000 nhà hàng đồ nướng đang cạnh tranh thu hút khách hàng trên khắp Trung Quốc. Người Trung Quốc có niềm đam mê rất lớn với món thịt nướng và có cả trào lưu mạng xã hội dành riêng cho món ăn này tại Truy Bác - một thành phố ở tỉnh Sơn Đông, nơi được mệnh danh là "thủ phủ thịt nướng ngoài trời" của Trung Quốc.

Không giống như các món nướng truyền thống ở vùng Đông Bắc hay những sáng tạo kỳ quặc mới nhất, các món nướng ở Truy Bác có nét đặc trưng riêng vì phong cách phục vụ độc đáo – thịt nướng được gói trong hành lá địa phương bên trong bánh mì dẹt.

Bloomberg Businessweek đưa tin vào tháng 3/2023, có khoảng 4,8 triệu khách du lịch đến thăm Truy Bác chủ yếu để thưởng thức đồ nướng.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Báo Tây gợi ý du khách nên ăn bánh xèo khi đến Việt Nam

TravelPulse xếp Việt Nam là điểm đến đầu tiên trên hành trình khám phá ẩm thực châu Á. Trong đó, chuyên trang du lịch nổi tiếng của Mỹ gợi ý du khách nên thử bánh xèo, gỏi cuốn.

Xử phạt người 'bóc phốt' quán ăn dùng vịt có giòi, để cạnh bồn cầu

Lực lượng chức năng TX Đông Triều, Quảng Ninh cho biết đang hoàn thiện hồ sơ để xử phạt người đăng ảnh sai sự thật về quán vịt có giòi gây xôn xao dư luận.

Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm