Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Món Phật nhảy tường tốn cả ngày chuẩn bị

Món Phật nhảy tường nổi tiếng ở Trung Quốc chỉ dành cho giới nhà giàu vì nguyên liệu đắt đỏ, cách chuẩn bị công phu.

phat nhay tuong anh 1
Món ăn này xuất hiện từ Phúc Kiến (Trung Quốc) với nhiều sự tích khác nhau. Nữ hoàng Elizabeth II và tỷ phú Bill Gates từng dùng thử món Phật nhảy tường khi đến thăm Trung Quốc và dành cho món ăn nhiều lời ca ngợi. Ảnh: Fotolia.
phat nhay tuong anh 4
Một câu chuyện khác cũng khẳng định món ăn ra đời vào thời vua Quang Tự (1876). Một vị quan ở Phúc Kiến đã mời thống đốc tới nhà dự tiệc. Vợ quan là đầu bếp cao tay. Cô ninh như gà, vịt, thịt lợn kết hợp với rượu Thiệu Hưng để làm ra món mời quan thống đốc. Món ăn được thống đốc khen hết lời và kêu đầu bếp riêng của mình theo nữ đầu bếp học hỏi. Đầu bếp riêng của thống đốc dựa trên công thức nguyên bản, biến tấu thêm một số gia vị và cho ra đời món Phật nhảy tường như ngày nay. Ảnh: Fotolia.
phat nhay tuong anh 5
Nguồn gốc ra đời của Phật nhảy tường không thể xác thực nhưng điểm chung trong các câu chuyện là cách làm món này cực kỳ phức tạp. Bản chuẩn của món này có 18 nguyên liệu gồm vi cá mập, sên biển, ức gà, vịt, chân lợn, sò điệp khô, nấm, bào ngư... Tất cả đều phải nấu cùng rượu Thiệu Hưng và gừng trong 15 phút để tăng hương vị. Lá sen cũng là thành phần không thể thiếu để tạo nên món Phật nhảy tường đúng chuẩn. Ảnh: Malaysia Tatler.
phat nhay tuong anh 8
Món ăn này xưa kia chỉ được phục vụ trong các gia đình quý tộc vào dịp đông vì mang tính nhiệt. Món này khi ăn vào mùa hè có thể gây chảy máu cam. Phật nhảy tường được người Trung Quốc ăn nhiều từ sau Trung thu đến giữa tháng 3. Hiện nay, món ăn được bán ở các nhà hàng cao cấp với nhiều phiên bản, dao động từ 2,5-11 triệu đồng. Ảnh: Xin Cuisine.

Loạt quy tắc ăn uống tránh làm phật ý người nước ngoài

Những hành động tưởng chừng bình thường trên bàn ăn có thể khiến bạn mất điểm trong mắt dân bản địa khi du lịch nước ngoài.

Tọa độ súp ngon cho ngày Hà Nội trở gió

Những món súp nóng hổi với đủ loại nhân hấp dẫn như lươn, hải sản, gà ngô... đặc biệt thích hợp để thưởng thức trong những ngày Hà Nội trở gió.

Anh Tú

Bạn có thể quan tâm