Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Món xôi cay nổi tiếng của gia đình người Hoa tại TP.HCM

50 năm qua, nhiều người sống ở khu vực chợ An Đông (quận 5) đã quen và dành niềm yêu thích đặc biệt với món xôi cay Hai Cô.

6h, hàng xôi của cô Lý Quốc Hương (54 tuổi) đã tấp nập khách ra vào. Hàng chục năm nay, món xôi mặn với nước sốt sa tế cay trứ danh của gia đình cô đã trở thành quà sáng quen thuộc với người dân trong khu vực.

Thời gian đầu mở tiệm, mẹ cô Hương bán cả xôi cadé và xôi thịt kho. Tuy nhiên, khách đến ăn phần lớn yêu thích món xôi cay nên gia đình quyết định chỉ bán loại này cho đến giờ.

“Thông thường, những món ăn của người Hoa sẽ có vị cay rất đặc trưng nên mẹ tôi quyết định thử làm sốt sa tế, không ngờ lại nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ thực khách".

"Từ lúc nối nghiệp mẹ đến nay, tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện thay đổi hay cải tiến công thức bởi đây có thể xem là niềm tự hào lớn của gia đình", cô Hương vừa nhanh tay xới xôi, vừa vui vẻ trò chuyện với Zing.

xoi cay Hai Co anh 1

Cô Lý Quốc Hương, chủ tiệm xôi Hai Cô nổi tiếng ở quận 5.

Món ăn sáng quen thuộc của nhiều thế hệ

Hàng xôi nằm ở vị trí khá khuất dưới một chung cư cũ trên đường Nguyễn Duy Dương. Mọi thứ được bày trí đơn giản trên một chiếc bàn inox và chỉ bán mang đi.

Cô Hương cho biết ban đầu tiệm có tên là xôi Bà Hai vì mẹ cô vẫn thường được gọi như vậy. Về sau tiệm có tiếng hơn, khách đến ăn thấy có hai người phụ nữ đứng bán nên mới tự gọi thành xôi Hai Cô. Thấy vui vui nên bà chủ tiệm đời thứ hai quyết định giữ nguyên tên này.

Suất xôi của tiệm Hai Cô lúc nào cũng nóng hổi, đầy đặn với pate, mỡ hành, chả lụa, chà bông, đậu phộng giã nhuyễn và được rưới thêm sốt cay đặc biệt. Trừ chả lụa được mua từ mối quen, các thành phần khác đều do cô Hương và người thân tự chế biến.

Điểm nhấn của món xôi cay này chính là nước sốt. Chủ tiệm giới thiệu đây là sốt sa tế bí truyền với thành phần chính là ớt hiểm đặc biệt. Sốt khi nấu lên sẽ được cho thêm tóp mỡ và nhiều gia vị khác tạo nên hương vị cay cay, béo béo đậm đà lạ miệng.

Xôi mặn là món ăn sáng giá rẻ quen thuộc của nhiều người, thế nên tiệm xôi Hai Cô phục vụ khách hàng ở hầu như mọi tầng lớp, độ tuổi và nghề nghiệp.

"Mình ăn xôi nhà dì Hương bán từ hồi học lớp 6, giờ đi làm rồi mà cứ mấy hôm lại ghé qua mua một gói để ăn sáng. Mê nhất sốt sa tế 'thần kỳ' của tiệm này, tìm mãi mà chưa có chỗ nào ưng hơn", Thái Hà (24 tuổi, nhân viên văn phòng) hào hứng chia sẻ khi đang xếp hàng đợi mua xôi.

Xếp hàng chờ đến lượt gọi món, cô Mỹ Kiều (45 tuổi, quận 5) hóm hỉnh khoe mình là “fan cứng” của hàng xôi cay khoảng 20 năm.

“Chồng và con gái dù ăn cay không giỏi nhưng mê hương vị của tiệm này, cứ dặn tôi phải xin thêm sốt sa tế mới chịu. Tôi luôn có cảm giác xôi ở đây có phần chất lượng hơn nơi khác: xôi dẻo, thơm, pate mịn, sốt cay nồng, mặn mặn quyện lại với nhau ăn rất đã".

"Thêm một điều tôi thích là xôi ở đây được bọc trong lá chuối nên vẫn giữ được độ thơm của nếp. Lần nào mua cũng phải đợi nhưng mẹ con chị Hương nhanh nhẹn và chiều khách nên chưa khi nào tôi thấy phiền lòng", cô bày tỏ.

Mong muốn truyền nghề

50 năm qua, nồi xôi của cô Hương vẫn đỏ lửa vào mỗi sáng.

Tâm sự với Zing, cô cho cho biết mỗi ngày bán được khoảng 40 kg xôi, hôm nào đắt khách thì hết gần 50 kg. Lúc bán cả nhà tập trung không ngơi tay, lúc hết hàng mọi người lại bắt tay vào chuẩn bị luôn cho hôm sau vì các khâu chuẩn bị khá cầu kỳ và tốn thời gian.

"Ngày nào cũng thức khuya dậy sớm tất bật chuẩn bị, nào là lau lá, rang đậu phộng rồi đồ xôi, nấu nước sốt... Có hơi cực một chút nhưng tôi xem đó là niềm vui".

Cô Hương kể nhiều người tìm đến xôi Hai Cô vì muốn được trải nghiệm ăn theo kiểu người Hoa, có bạn còn khoe nhờ ăn xôi nhà tôi bán mà bắt đầu thích món Hoa hơn trước. Có những ông bà 60-70 tuổi là khách ruột từ ngày mẹ tôi còn đứng bán, tới giờ vẫn ghé mua xôi cho con cháu trong nhà thưởng thức.

"Có thể nói, hàng xôi của gia đình tôi đã gắn liền với cuộc sống của nhiều người sống ở khu vực chợ An Đông này. Đó cũng là lý do để tôi luôn cố gắng chăm chút từng phần ăn, có vậy mới xứng đáng với tình cảm của khách hàng ủng hộ mình từ xưa tới nay", bà chủ 54 tuổi bộc bạch.

Chủ nhân của hàng xôi Hai Cô mong sớm truyền nghề cho con gái để con tiếp tục phát huy truyền thống gia đình, gìn giữ món xôi cay truyền thống mang đậm văn hóa ẩm thực người Hoa tại TP.HCM.

Xe bột chiên nổi tiếng của chú Thoòn ở TP.HCM

Suốt 40 năm qua, nhiều người sống ở khu vực Bình Thới (quận 11) đã quen thuộc với xe bột chiên thơm lừng ở góc đường.

Hồng Anh, Phùng Tiên

Bạn có thể quan tâm