Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Một nhân viên ở Pháp bị đuổi việc vì không đủ 'vui vẻ' với đồng nghiệp

Sau 7 năm, T. được xử thắng trong vụ kiện với công ty cũ. Trước đó, ông bị đuổi việc vì từ chối các hoạt động "vui vẻ" với quản lý và đồng nghiệp.

Năm 2015, T. bị đuổi việc vì từ chối nhậu nhẹt sau giờ làm với đồng nghiệp. Ảnh: Pexels.

Ngày 9/11, Tòa án tối cao Pháp đã ra phán quyết rằng các công ty không thể sa thải nhân viên chỉ vì họ không vui vẻ khi làm việc.

Quyết định này liên quan đến trường hợp của một người đàn ông, tạm gọi là T., hồi 2015. Công ty tư vấn Cubik Partners tại Paris đã cắt hợp đồng lao động với T. vì ông nhiều lần từ chối nhậu nhẹt sau giờ hành chính, hoặc tham gia teambuilding, South China Morning Post đưa tin.

Theo hồ sơ của tòa án, ông T. gia nhập công ty từ đầu năm 2011 và được lên chức cố vấn cao cấp sau 3 năm. Tuy nhiên, người này nhanh chóng bị đuổi việc vào năm 2015 với lý do “thiếu năng lực chuyên môn”. Cubik Partners khẳng định cựu nhân viên không biết lắng nghe, thường gây khó dễ trong công việc. Trong khi đó, đây là kết quả khi T. từ chối tuân theo các giá trị vô lý của doanh nghiệp.

“Họ luôn tức giận và gọi tôi là kẻ nhàm chán khi không tìm thấy tôi ở các bữa tiệc”, ông T. nói trước tòa.

Các thẩm phán cho rằng hoạt động “vui vẻ” của công ty có xu hướng đi ngược đạo đức. Cụ thể, đơn vị này thường xuyên nhậu nhẹt, ủng hộ ép rượu cũng như thói nghiện rượu.

Quản lý và nhiều nhân viên cũng nhiều lần “thúc đẩy hành vi lăng nhăng, bắt nạt và kích động thái quá”. Không dừng lại ở đó, tòa án khẳng định Cubik Partners có hành vi “làm nhục, xúc phạm”, bao gồm mô phỏng hành vi tình dục và ép nhân sự ngủ cùng giường với nhau.

Trong phiên giám đốc thẩm, Tòa án tối cao Pháp tuyên bố ông T. đã bị sa thải một cách sai trái. Đồng thời, khi từ chối tham gia, nạn nhân chỉ đang thực hiện quyền tự do cơ bản theo quy định của pháp luật nước này.

Tòa án cũng yêu cầu công ty cũ đền bù cho T. 3.000 euro. Ngoài ra, yêu cầu bồi thường hơn 461.000 euro từ nạn nhân cũng được tích cực xem xét.

Đến thời điểm hiện tại, Cubik Partners vẫn chưa lên tiếng về phán quyết này.

Người mẫu ngoại cỡ không được lên máy bay vì ‘quá béo’

Juliana Nehme, người mẫu ngoại cỡ sống tại Brazil, cáo buộc Qatar Airways phân biệt đối xử với cô vì cân nặng.

Mục Đời sống gửi đến độc giả gợi ý về những tác phẩm hay, mang hơi thở thời đại. Hội mê sách cũng có thể tìm thấy những bí kíp để "sống chất" hơn với sở thích của mình.

> Xem thêm: Sách cho tuổi trẻ

Hoàng Kỳ

Bạn có thể quan tâm