Chất này trong dứa giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt:
Dứa chứa một lượng đáng kể chất xơ, giúp tiêu hóa tốt hơn. Nó cũng chứa bromelain, được cho là có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Điều này rất hữu ích với những người bị suy tuyến tụy, tình trạng tuyến tụy không thể tạo ra đủ các enzyme tiêu hóa mà cơ thể cần. |
Vì sao khi ăn dứa cần cắt gọt hết các mắt?
Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, khoa Y học Cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết khi ăn dứa, mọi người cần cắt gọt hết các mắt, vì bộ phận này chứa một số nấm như candida, nếu ăn phải rất dễ bị ngộ độc. |
Ăn quá nhiều dứa có thể bị tiêu chảy, buồn nôn?
Cũng theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C trong dứa có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc ợ nóng. Dứa có thành phần axit, uống quá nhiều sẽ gây sâu răng. |
Vì sao ăn dứa bị ngứa, rát lưỡi?
Một số người có thể cảm thấy rát hoặc khó chịu trong miệng, môi hoặc lưỡi sau khi uống nước dứa, đây là tác dụng phụ do enzyme bromelain gây nên. Enzyme bromelain có nhiều trong lõi và vỏ dứa. Hầu hết trường hợp cảm giác đau rát này sẽ tự mất đi sau vài giờ. |
Đang dùng thuốc nào thì không nên ăn nhiều dứa?
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho hay người dùng thuốc kháng sinh, chống đông máu, làm loãng máu, chống co giật, benzodiazepin, thuốc trị mất ngủ và chống trầm cảm không nên ăn quá nhiều dứa. Bromelain có thể kháng tiểu cầu lên máu, làm tăng khả năng chảy máu quá mức. |
Không nên ăn dứa cùng thực phẩm nào?
TS.BS Ngô Quang Hải, nguyên Phó giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, cho biết ba thực phẩm không nên ăn cùng dứa là sữa, củ cải và trứng. |
Ăn dứa và sữa cùng lúc gây tiêu chảy?
Theo bác sĩ Hải, sữa và các sản phẩm từ sữa kể cả sữa chua..., khi ăn cùng lúc với dứa sẽ làm giảm tác dụng dinh dưỡng của sữa, tạo phản ứng các chất trong dứa với protein trong sữa, tạo thành chất khó tiêu, gây đau bụng hoặc tiêu chảy. |
Điều gì xảy ra khi ăn dứa cùng củ cải?
Dứa và củ cải khi ăn cùng nhau sẽ phá hủy vitamin C, giảm các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, chúng còn thúc đẩy flavonoid trong dứa chuyển hóa thành axit dihydroxybenzoic và axit ferulic, ức chế chức năng tuyến giáp, gây bướu cổ. |
Dứa kết hợp với trứng gây:
Protein trong trứng và axit trái cây trong dứa kết hợp với nhau sẽ làm protein đông đặc, gây khó chịu, khó tiêu. |
Cuốn sách Ăn gì, khi nào của các tác giả Michael Crupain, Michael Roizen, Ted Spiker khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.