Bố tôi vừa khỏi Covid-19 nhưng cơ thể vẫn mệt mỏi, mất ngủ, ăn không ngon miệng. Tôi được biết y dược cổ truyền có thể giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh và an toàn. Vậy có thể gợi ý cho tôi một số món ăn giúp bố tôi có thể ăn ngon miệng hơn, đồng thời tăng cường sức khỏe không?
Bộ Y tế
Tài liệu "Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19" của Bộ Y tế cho biết người bệnh sau khi khỏi Covid-19 cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý điều trị di chứng.
Nguyên tắc chung cho người dân sau khi khỏi bệnh là chọn lựa thực phẩm đa dạng về chủng loại, cân bằng, chú trọng bù nước, điện giải. Đặc biệt, người bệnh cần được chú trọng bổ phế, khai vị, an thần, thông đại tiểu tiện.
Sau khi khỏi Covid-19, người bệnh có thể bồi bổ sức khỏe từ một số món ăn từ y dược cổ truyền sau:
Công thức 1: Cháo hoài sơn, bí xanh, hạt sen.
- Nguyên liệu: Hoài sơn 30 g, hạt sen 20 g, bí xanh 20 g, ý dĩ 20 g, gừng tươi 5 g.
- Công dụng: Kiện tỳ thẩm thấp, hòa trung an thần.
- Đặc điểm: Thích hợp cho đại đa số người bệnh, đặc biệt là những người suy nhược cơ thể, dễ bị cảm, tăng đề kháng, dự phòng bệnh tật.
- Liều lượng: 2-3 lần/tuần.
Công thức 2: Hoàng kỳ hoài sơn hầm gà.
- Nguyên liệu: Thịt gà 300-500 g, sinh hoàng kỳ 30 g, hoài sơn 15g, gừng tươi 15 g.
- Công dụng: Bổ phế ích khí, kiện tỳ dưỡng vị.
- Đặc điểm: Thích hợp cho đại đa số người bệnh, những người dễ bị cảm ho, ăn không tiêu, phục hồi sức khỏe, đặc biệt bổ phế khí cho bệnh nhân sau khi khỏi vẫn còn cảm giác thở ngắn, khó thở, mệt khi gắng sức.
- Liều lượng: 1 lần/tuần.
Công thức 3: Cháo cát căn hạt sen táo đỏ.
- Nguyên liệu: Cát căn 30 g, hạt sen 15 g, táo đỏ 5 g, gạo trắng 100 g.
- Công dụng: Nhuận phế kiện tỳ, dưỡng tâm an thần.
- Đặc điểm: Thích hợp cho đại đa số người bệnh, đặc biệt khí âm lưỡng hư, sau bệnh hay đổ mồ hôi, người nóng bứt rứt, tức nghẹn, khó thở, khó ngủ, mệt mỏi.
- Liều lượng: 1 lần/tuần.