Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cây trứng cá hay còn gọi là mật sâm. Theo sách cổ, trứng cá là một loại cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 7-12 m với các cành xếp chồng lên nhau và hơi rủ xuống. Nó có các lá có mép khía răng cưa, dài 2,5-15 cm và rộng 1-6,5 cm. Các hoa nhỏ màu trắng, tạo quả khi chín có màu đỏ nhạt đường kính khoảng 1-1,5 cm. Quả ăn được, có vị ngọt và mọng nước, chứa nhiều hạt nhỏ (0,5 mm) màu vàng giống trứng cá.
Quả trứng cá có một số tác dụng chữa bệnh. Ảnh: Starpress. |
Dưới đây là những tác dụng đặc biệt của quả trứng cá:
- Gồm nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, nước, tinh bột, protein, canxi, phốt pho, sắt và vitamin B.
- Chứa một lượng lớn oxit nitric, một hóa chất tự nhiên giúp máu lưu thông, hạ huyết áp.
- Nguồn cung cấp nhiều hợp chất kháng khuẩn mạnh, đặc biệt tốt cho điều trị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, S. epidermidis, P. vulgaris, K. Rhizophila, C. diphtheriae và các vi khuẩn khác.
- Giảm đau: Nhiều quốc gia sử dụng quả trứng cá để ngăn chặn cơn đau liên quan đến bệnh gout. Người ta thường ăn 9-12 quả trứng cá ba lần một ngày để giảm đau.
- Giảm lượng đường huyết do đó nó là thức ăn tuyệt vời cho những người bị bệnh tiểu đường.
- Chứa một lượng lớn vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại cảm lạnh, tăng sức đề kháng.
Bên cạnh tác dụng của quả, lá cây trứng cá cũng được dùng để giảm các cơn đau đầu, đau tim, điều trị viêm, sưng, hạ sốt do có chứa chất chống oxy hóa.