![]() |
Ngồi một chỗ quá lâu có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và nhiều loại ung thư. Ảnh: Shutterstock. |
Theo TS Stephen Williams, chuyên gia tim mạch tại NYU Langone, lối sống ít vận động có thể gây hại cho sức khỏe không kém gì hút thuốc lá. Thói quen này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, trầm cảm và nhiều loại ung thư.
Ông trích dẫn một nghiên cứu trên ACP Journals thực hiện với 8.000 người Mỹ trưởng thành, cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc ngồi lâu và nguy cơ tử vong sớm.
“Lối sống ít vận động giờ đây được coi là ‘hút thuốc kiểu mới’, mức độ nguy hiểm không hề thua kém”, TS Williams nhấn mạnh.
Thực tế, tác hại của việc ngồi lâu đã được cảnh báo từ lâu. Nhiều người tin rằng bàn làm việc đứng có thể giúp giảm nguy cơ sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia thể hình Ben Greenfield, giải pháp này không thực sự hiệu quả. Ông cho rằng việc duy trì một tư thế trong 60-90 phút, dù đứng hay ngồi, đều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe.
TS Williams khẳng định chìa khóa để bảo vệ sức khỏe là duy trì hoạt động thể chất thường xuyên. Vận động không chỉ giúp kiểm soát cân nặng, ổn định huyết áp, cải thiện cholesterol, tăng cường cơ bắp và xương, mà còn giảm viêm nhiễm.
Bên cạnh lợi ích thể chất, tập thể dục còn có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần. Nó giúp cải thiện chức năng não bộ, giảm căng thẳng, lo âu và trầm cảm. Theo khảo sát năm 2021 của SWNS, 79% người tham gia cảm thấy hạnh phúc hơn khi duy trì thói quen tập luyện thường xuyên.
Không phải ai cũng có thời gian để đến phòng gym hay chạy bộ đường dài mỗi ngày. TS Williams cho biết, chỉ cần vận động 10-15 phút mỗi lần, tổng cộng 30 phút/ngày, cũng đủ để giúp tăng nhịp tim và mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe.
Trong nhiều năm hành nghề y và từng giữ chức trưởng khoa dinh dưỡng của một bệnh viện lớn, tác giả Hạ Manh đã điều trị hơn 10.000 ca bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Cuốn sách "Ăn chuẩn ít bệnh" (tập 1) được viết ra từ những kinh nghiệm chuyên môn của vị bác sĩ này, nó sẽ mang đến cho người bệnh những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng, để xây dựng chế độ ăn hợp lý.