Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mùa rong biển tựa cánh đồng dưới nước ở Quy Nhơn

Từ tháng 5 đến tháng 7, các nhiếp ảnh gia lại tìm về đảo Hòn Khô, thuộc làng chài Nhơn Hải (Quy Nhơn, Bình Định) để "săn rong mơ".

rong mo quy nhon anh 1

Bộ ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Đặng Văn Hải (sống tại Phù Cát, Bình Định). Du lịch và ghi lại những khoảnh khắc đẹp ở mỗi nơi đặt chân qua là niềm yêu thích từ lâu của nhiếp ảnh gia 29 tuổi này. Trong hình, rong mơ ở làng chài Nhơn Hải nhìn từ trên cao.

rong mo quy nhon anh 2

Rong mơ xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 7, tạo nên khung cảnh đẹp như "cánh đồng vàng" dưới mặt biển xanh trong. Mặt khác, rong mơ cũng là nguồn thu nhập "thời vụ" của ngư dân nơi đây.

rong mo quy nhon anh 3

"Tôi lần đầu chụp rong mơ vào tháng 5/2021. Nếu phải nhận xét, tôi thấy thời điểm đó đẹp hơn năm nay. Lúc ấy, tôi đang chèo SUP thì chợt phát hiện ra bãi rong qua thiết bị flycam", anh nói.

rong mo quy nhon anh 4

Bức ảnh chụp mùa rong mơ năm 2021 đem lại nhiều giải thưởng quốc tế cho nhiếp ảnh gia này.

rong mo quy nhon anh 5

Rong mơ thường sống bám vào rạn san hô, đá ngầm. Khi một cây rong dài, nó tràn lên mặt nước. Nhiều cây như vậy tạo nên những bãi rong vàng ấn tượng ngay trên mặt biển.

rong mo quy nhon anh 6

Rong mơ là món quà thiên nhiên ưu đãi cho Quy Nhơn. Nó được thu hoạch để xuất khẩu hoặc chế thuốc, làm phân bón. Tuy nhiên, việc khai thác quá mức rong mơ cũng gây ảnh hưởng xấu đến việc sinh sản của một số loài thủy sản.

rong mo quy nhon anh 7

Chia sẻ với phóng viên, nhiếp ảnh gia này nhận xét rong mơ nhìn ngoài cũng đẹp nhưng đẹp nhất vẫn là chiêm ngưỡng qua ảnh. Góc máy rộng của flycam mới làm nổi bật được một vùng rộng lớn, ngập sắc vàng của rong mơ.

rong mo quy nhon anh 8

"Để có được những bức ảnh đẹp, ngoài chọn góc máy, thời điểm mùa rong ra còn phải theo dõi thuỷ triều, gió. Muốn bức ảnh đẹp phải chụp lúc nước êm, thuỷ triều xuống và đặc biệt không có gió. Như thế, rong mới lộ ra nhiều và thấy được rõ màu sắc của rong", anh chia sẻ kinh nghiệm.

5 cách để nhét nhiều đồ vào vali nhất

Trước chuyến bay, công đoạn đóng hành lý đôi khi khiến nhiều người mệt mỏi vì cố gắng mãi cũng không để vừa hết số đồ cần mang.

Người phụ nữ đạo Hồi phá luật đi lặn biển

Ở các quốc gia theo Hồi giáo, phụ nữ không được khuyến khích tắm biển chứ chưa nói đến lặn biển. Tuy nhiên, tại Jordan, có một người đang đi ngược lại số đông.

Đẻ trên trời, bà mẹ đặt tên con là Sky

Shakeria Martin đã có kỷ niệm đáng nhớ trên chuyến bay. Cô đã ghi nhớ nó bằng quyết định đặc biệt với đứa con mới chào đời.

Anh Tú

Ảnh: Đặng Văn Hải

Bạn có thể quan tâm