Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mượn danh người tình đại tá để lừa đảo tiền tỷ

Nguyễn Thanh Nga giới thiệu mình có quan hệ với một vị đại tá. Sau đó, bị cáo tạo lòng tin với nhiều người rồi chiếm đoạt tài sản.

Chiều 20/3, TAND TP Hà Nội phạt bị cáo Nguyễn Thanh Nga (57 tuổi, trú huyện Hoài Đức, Hà Nội) mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bản án cho thấy bà Nga không có nghề nghiệp ổn định. Bản thân có chồng, nhưng bị cáo vẫn lợi dụng việc mình có mối quan hệ tình cảm với ông N.N.C. (57 tuổi, đại tá), mượn danh ông này để lừa tiền nhiều cá nhân.

Khi giao tiếp, bà Nga nói dối nhiều người rằng mình có thể mua được vật liệu thanh lý ở các đơn vị quân đội, hoặc xin cho người khác vào làm việc, học tập tại các trường trong quân đội.

Lua dao tien ty anh 1

Bị cáo Nguyễn Thanh Nga. Ảnh: N.H.

Năm 2016, thấy hàng xóm là ông L.Đ.T. (ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) muốn xin cho 2 con dâu và một số người quen vào làm trong đơn vị quân đội, Nga nhận lời và yêu cầu ông T. đưa cho bị cáo gần 1,9 tỷ đồng. Sau đó, bị cáo chiếm đoạt số tiền này.

Tháng 5/2017, bà Nga rủ ông T.Q.T. (quân nhân ở Hà Nội) góp vốn đầu tư kinh doanh phế liệu sau khi nói với ông này về việc một trung đoàn sắp thanh lý nhiều sắt và nhôm. Tin lời kẻ lừa đảo, ông T. đưa cho bị cáo 1,4 tỷ đồng.

Sau đó, Nga còn nói với ông T.Q.T. rằng bà ta có suất ưu tiên mua căn hộ chung cư Vinhomes với diện tích khoảng 75 m2, nhưng giá rẻ hơn thị trường. Ông T. tiếp tục chuyển cho Nga hơn 1,3 tỷ đồng để nhờ mua căn hộ này. Trong các năm 2017-2018, ông T. còn đưa thêm cho bị cáo hơn 500 triệu đồng để làm chi phí lấy quyết định thanh lý số sắt, nhôm.

Nhận hơn 3 tỷ đồng từ vị quân nhân, bà Nga hứa sẽ bán ôtô Range Rover với giá 5,4 tỷ đồng cho ông này, với điều kiện nạn nhân phải đưa thêm tiền cho bị cáo mua xe khác. Cuối năm 2018, ông T. thấy mình bị lừa, nên tố cáo bà Nga.

Với những thủ đoạn nêu trên, từ năm 2014 đến năm 2018, Nguyễn Thanh Nga đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền hơn 12,5 tỷ đồng của nhiều bị hại. Ngoài tuyên án chung thân, HĐXX buộc bị cáo tiếp tục bồi thường tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Đề nghị khai trừ Đảng đối với Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình

Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hòa Bình đã thống nhất đề nghị cấp có thẩm quyền khai trừ ông Nguyễn Đồng ra khỏi Đảng sau khi ông Đồng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành: 'Nhiều người phạm tội vì quá tin tưởng tôi'

Nói lời sau cùng, Nguyễn Thị Hà Thành xin chịu mọi phán quyết của tòa sơ thẩm. Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm trong vụ án.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm