Năm nay là năm thứ ba Thu Hà (22 tuổi, hàng trên cùng, ở giữa, áo xám) đón giao thừa tại Maroc. Nữ sinh cho hay năm nào cũng vậy, cứ đến ngày cuối cùng của năm, Hà lại cùng các bạn đón giao thừa tại Đại sứ quán Việt Nam. Dù ở nước ngoài, song mọi thứ dường như đều đầy đủ như ở nhà. Mọi người tụ tập cùng nhau gói bánh chưng, lá dong cũng được đem từ Việt Nam qua. "Thịt lợn do các cô, các bác mua từ bên Pháp về. Gấc, măng, giò, chả cũng được các cô chứ đặt từ Việt Nam", Hà phấn khởi chia sẻ. |
Khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới tại Việt Nam (18h giờ Maroc), mâm cỗ cúng được dâng lên ban thờ. Năm cuối đón giao thừa tại nước bạn, Hà có chút bồi hồi, hơi tiếc nuối bởi sẽ khó gặp lại mọi người sau khi về nước. "Sau tất cả, mình thấy biết ơn vì những người đồng hương mình gặp tại Maroc đều rất tốt bụng, cảm giác ấm áp như ở nhà", Hà nói. Không chỉ thưởng thức các món ăn truyền thống, nữ sinh còn cùng mọi người lì xì và gửi nhau nhiều lời chúc năm mới. |
Sáng mùng 1 Tết, Thu Ngân (31 tuổi, du học sinh tại Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc), đi chùa tại Hàn Quốc để cầu cho gia đình luôn bình an. Người Hàn không có phong tục đi chùa vào ngày mùng 1 giống người Việt nên vào những ngày này, các ngôi chùa ở Hàn hầu như chỉ có du học sinh như Ngân hoặc người lao động Việt Nam ghé đến. Trước đó, chiều 29 Tết, Ngân cùng một số người bạn đã tự tay chuẩn bị mâm cơm tiễn năm cũ, đón năm mới. Gà và bánh chưng, Ngân mua ở cửa hàng bán đồ Việt. Còn bánh đa nem, măng khô và hạt sen, cô mang từ Việt Nam sang để tự nấu các món ăn. "Năm nay là năm đầu tiên mình đón Tết ở Hàn, khá bỡ ngỡ và nhớ không khí ở quê nhà. Dù vậy, mình vẫn cố gắng chuẩn bị một mâm cỗ đầy đủ giống như ở nhà", Ngân nói. |
2025 đánh dấu năm thứ hai Bảo Khánh (21 tuổi, Học viện quản lý Singapore, thứ hai từ phải vào) đón Tết tại Singapore. Cảm giác đỡ bỡ ngỡ hơn so với năm đầu tiên tại quốc đảo này, dẫu vậy, Khánh vẫn không khỏi nhớ nhung không khí Tết quê nhà. Nữ sinh cho hay thời gian nghỉ lễ ở Singapore ngắn hơn nhiều so với Việt Nam, nhưng em vẫn tranh thủ đi dạo phố cùng bạn bè, dọn dẹp nhà cửa đón năm mới và tự tay nấu vài món ăn Việt. Nhóm bạn chuẩn bị nem rán, bóc bánh chưng và một nồi lẩu, nướng thơm lừng. "May mắn là một số nguyên liệu ở đây khá dễ tìm, còn những món khó hơn, chúng mình ghé qua các cửa hàng bán đồ ăn Việt Nam để đảm bảo bữa ăn giữ được hương vị quê nhà", Khánh cũng không quên gọi điện về nhà để cảm nhận không khí Tết quê hương. |
Trước đó, hôm 18/1, Khánh cùng Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore đã cùng nhau đem không khí Tết Việt tới các bạn học sinh, sinh viên với sự kiện Tết Xửa Tết Xưa 2025 tại Đại sứ quán Việt Nam. Chương trình có nhiều hoạt động vui chơi, nhưng đặc biệt nhất là phần tự tay gói bánh chưng. "Trước ngày diễn ra sự kiện, chúng mình đã vận chuyển hơn 1.000 chiếc lá dong từ Việt Nam sang, rửa sạch và để ráo. Nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ cũng được chuẩn bị chu đáo với sự hỗ trợ nhiệt tình từ các anh chị tại các nhà hàng Việt Nam ở Singapore", Khánh chia sẻ. Từng bạn sinh viên thay phiên nhau canh lửa, đổ nước để bánh chín đều và thơm ngon nhất. Đến khoảng 2h sáng, khi bánh đã chín, Khánh cùng các bạn vớt bánh, rửa sạch rồi ép để bánh vuông vức, thơm dẻo. |
Ở New York (Mỹ), Nhật Ánh (20 tuổi, du học sinh tại Union College) cho hay vì xa nhà, em và các bạn ở trường rất gắn bó và luôn cùng nhau đón những ngày lễ lớn của Việt Nam như Tết. Nhờ vậy, cảm giác nhớ nhà cũng với đi phần nào. Năm nay, Ánh cùng các bạn đồng hương tổ chức sự kiện Tết tại trường đại học để giới thiệu văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Các sinh viên đi chợ châu Á, tự tay nấu các món ăn truyền thống, trang trí không gian để gợi nhớ không khí Tết Việt. Chiếc áo dài mang từ Việt Nam sang cũng được Ánh diện trong dịp này. "Mình rất tự hào mỗi khi mặc áo dài Việt Nam, vì vậy, mình mang 3 bộ tới Mỹ để diện vào những dịp đặc biệt", Ánh chia sẻ. |
Cũng tại Mỹ, dù ở một mình, Nguyên Phương (24 tuổi, bang Ohio) đã chuẩn bị mâm cơm Tết tươm tất. Phương kể so với các năm trước, một số món mới được bổ sung vào mâm cỗ tại Mỹ như canh măng mọc, canh bóng thả thập cẩm. "Canh măng nấu rất cầu kỳ, phải ngâm và luộc vài lần trước khi nấu. Mùi măng thơm bay khắp nhà, mình cảm giác đúng mùi Tết miền Bắc. Ngoài ra, bốn năm ở Mỹ, năm nay mình mới mua được bóng bì để nấu món canh truyền thống của Hà Nội", Phương chia sẻ. Dù bận rộn, nữ sinh cũng cắm thêm một bình hoa, trang hoàng nhà cửa để có không khí Tết. |
Trong khi đó, từ hôm 17/1, do trùng lịch đi học, đi làm, tại Berlin (Đức), Thanh Huyền (23 tuổi, ngoài cùng bên phải) đã đón Tết sớm cùng những người bạn đã gắn bó với cô từ những ngày đầu du học. Năm nay, mâm cỗ Tết của nhóm bạn có đủ các món ăn truyền thống của Việt Nam như bánh chưng, gà luộc, xôi, nem rán, canh măng mọc, giò thủ... Năm thứ ba tại Đức, Huyền đã quen dần với việc đón Tết xa nhà. Những ngày này, ngoài đi học, Huyền còn tham gia tập văn nghệ để chuẩn bị cho chương trình Tết của cộng đồng điều dưỡng tại Berlin, diễn ra vào ngày 1/2. |
Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp
Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.
Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.
Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.