Okinawa (Nhật Bản) là nơi nổi tiếng bởi người dân tuân thủ chế độ ăn được xem là có vai trò đem lại tuổi thọ cao. Trong đó, những loại rau bản địa như mướp đắng, khoai lang, rong biển... được "trọng dụng". Ảnh: Traveler. |
Ngoài mướp đắng xanh, hòn đảo này còn nổi tiếng với giống mướp đắng màu trắng thuần khi trái đã già. Chúng có vị đắng dịu đặc trưng và được ví như những viên ngọc trai trắng ngoài khơi Okinawa. Ảnh: Rareseeds. |
Mướp đắng trắng cũng được trồng rải rác ở nhiều nơi khắp châu Á, nhưng loại mướp của Okinawa được đánh giá cao nhờ màu sắc đẹp và vị ngon đặc trưng. Ảnh: @somanyplants. |
Người dân cho rằng vị đắng của mướp giúp kích thích vị giác cũng như hạ nhiệt cơ thể. Do đó, đây là thực phẩm lý tưởng cho mùa hè. Ảnh: Rareseeds. |
Giàu vitamin và khoáng chất, mướp đắng trắng còn được dùng như một loại thực phẩm hỗ trợ nhiều loại bệnh, trong đó có tiểu đường type 2. Chúng chứa hợp chất giống insulin có khả năng hạ mức đường huyết. Ảnh: Rareseeds. |
Loại mướp này không phổ biến như mướp xanh và có giá cao hơn. Chúng được dùng nấu nhiều món, làm salad hay nước ép, sinh tố. Ảnh: @mymakcikketo. |
Trong đó, cách chế biến đơn giản nhất của món ăn là xào với trứng và đậu phụ. Bạn cũng có thể nấu canh miso, nhồi thịt để hấp, nướng... Ảnh: @jacqueline.chong.7587. |