Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ trừng phạt Nga sau quyết định sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Mỹ ngày 30/9 đã công bố đợt trừng phạt mới nhắm vào các cá nhân và công ty Nga, sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 tỉnh ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP.

"Mỹ đang áp đặt lệnh trừng phạt nhanh chóng và nghiêm trọng với Nga", AFP dẫn tuyên bố từ Nhà Trắng ngày 30/9.

Lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ nhắm vào hơn 1.000 cá nhân và công ty liên quan đến "chiến dịch quân sự" của Moscow ở Ukraine - bao gồm thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga và gia đình các thành viên nằm trong Hội đồng An ninh Quốc gia của Nga, theo Guardian.

Hàng trăm thành viên cơ quan lập pháp Moscow, lãnh đạo doanh nghiệp tài chính và quân sự cũng có tên trong đợt trừng phạt mới nhất của Washington.

"Bộ Tài chính và chính phủ Mỹ đang có những hành động sâu rộng để làm suy yếu tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố.

Trong một tuyên bố khác, Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án việc Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine, nói rằng đây là hành động "gian lận", và Moscow đã vi phạm luật quốc tế.

"Đừng nhầm lẫn. Những hành động này không có tính hợp pháp. Mỹ luôn tôn trọng biên giới của Ukraine được quốc tế công nhận", ông Biden nói.

my trung phat Nga anh 1

Tổng thống Putin bắt tay cùng 4 nhà lãnh đạo thân Nga ở Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia - những khu vực Moscow kiểm soát phần lớn - sau khi ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng này vào Nga ngày 30/9. Ảnh: Reuters.

Nhiều lãnh đạo phương Tây đã lập tức lên án Moscow sau sắc lệnh mới nhất của Nga. Mỹ cho biết các nước G7 sẽ khiến bất kỳ quốc gia nào chịu hậu quả nếu ủng hộ hành động sáp nhập của Nga.

Trước đó, RIA Novosti đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký lệnh sáp nhập tỉnh Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia vào Nga. Ông Putin nói quyết định này dựa trên lựa chọn của người dân tại đây.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh các nước phương Tây đang cố làm suy yếu Nga, và Moscow "sẽ chiến đấu để bảo vệ các giá trị của đất mẹ".

Ông Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/9 đã ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia ở Ukraine vào Nga.

Lãnh đạo EU bác bỏ tuyên bố sáp nhập của Nga với 4 vùng Ukraine

27 nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) khẳng định sẽ không bao giờ công nhận tuyên bố sáp nhập của Nga với 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm