Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nấm mốc nấm men có nguy cơ gây ung thư

Thực phẩm luôn là môi trường thuận lợi cho các bào tử nấm mốc, nấm men phát triển vì chứa nhiều nước và chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, đa phần thực phẩm không được bảo quản lạnh.

Đó là ý kiến của BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, cho biết, chiều 21/1. 

BS Diệp chia sẻ khi thực phẩm bị nấm mốc, nấm men thì không cách nào loại bỏ bởi bào tử đã nằm sâu bên trong. Muốn an toàn thì không nên dùng. Sử dụng thực phẩm có nấm mốc, nấm men dễ dẫn đến nguy cơ ung thư gan, tiêu hóa… Gây bệnh nhiễm nấm ở các bộ phận cơ thể như nhiễm nấm hệ thần kinh trung ương, gây yếu liệt, gây mù. Nấm mốc, nấm men còn có thể gây ngộ độc thực phẩm cấp với các biểu hiện như tiêu chảy, nôn ói.

Mới đây, khảo sát của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM cuối năm 2014 ghi nhận 16 mẫu cá khô các loại (cá đồng, cá đù, cá dứa, cá lưỡi trâu…), 4 mẫu sa tế và 22 mẫu hành, củ tỏi bán trong các chợ, siêu thị ở TP HCM chứa bào tử nấm mốc, nấm men rất cao. 

Đũa mốc - nguyên nhân gây ung thư không ngờ

Sử dụng đũa ăn quá lâu, bảo quản không tốt, ít phơi nắng làm cho đũa mốc... là những nguyên nhân có thể gây nên bệnh ung thư mà ít người nghĩ đến.

http://plo.vn/suc-khoe/nam-moc-nam-men-co-nguy-co-gay-ung-thu-526545.html

Theo Trần Ngọc/Báo Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm