1. Nấm matsutake quý hiếm chỉ mọc ở Nhật Bản?
Matsutake hay nấm tùng nhung được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, phổ biến là Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nga và cả Việt Nam. Nấm thường mọc ở các vùng núi cao hơn 2.500 m. Người thu hoạch nấm tìm thấy chúng chủ yếu dưới những gốc cây thông. Tính tới hiện tại, khoa học vẫn chưa tìm ra cách canh tác nấm tùng nhung nên giá loại này rất đắt. Một kg nấm có thể lên tới 2.000 USD. Ảnh: Sabe. |
2. Món Doraemon thích ăn có phải bánh rán?
Món ăn khoái khẩu của Doraemon là dorayaki. Tuy nhiên, do sai sót của dịch giả, nhiều người vẫn tưởng dorayaki là bánh rán. Thực chất, nó là bánh nướng. Dorayaki nhìn giống bánh bao, gôm 2 lớp dẹt, làm từ bột, phết mật ong rồi nướng. Phần nhân đa dạng nhưng cơ bản nhất là đậu đỏ. Ảnh: Binbin. |
3. Bánh xèo Nhật Bản có tên gốc là gì?
Bánh xèo Nhật Bản có tên gốc là okonomiyaki. Bánh làm từ bột khoai nghiền, trứng, bắp cải, hành lá, thịt, bạch tuộc, mực, tôm và rau củ… Nhiều người so sánh okonomiyaki với trứng chiên hay pancake. Tuy nhiên, về Việt Nam, do cách chế biến và nguyên liệu có nhiều nét tương đồng, nó được gọi là bánh xèo Nhật Bản. Ảnh: Wandercooks. |
4. Sợi mì soba làm từ?
Trong số những món mì nổi tiếng của Nhật Bản, soba có đặc điểm khá dễ để nhận dạng. Sợi soba màu nâu đậm, khá dai. Nguyên nhân bởi nó được làm chủ yếu từ kiều mạch (lúa mạch đen). Ảnh: MoshiMoshi. |
5. Đâu là loại chocolate phụ nữ Nhật Bản tặng cho người không yêu dịp 14/2?
Giri choco là loại chocolate mang tính lịch sự mà phụ nữ tặng nam giới dịp lễ Tình nhân ở Nhật Bản. Đây là loại khá rẻ tiền, được dùng tặng cho bạn bè, đồng nghiệp mà người phụ nữ không yêu. Ảnh: Chefjob. |
6. Bò Wagyu có phải bò Kobe?
Về cơ bản, bò được nuôi theo kiểu Nhật Bản đều được gọi là Wagyu. Tuy nhiên, bò Kobe tiêu chuẩn sẽ chỉ được nuôi ở vùng Kobe. Vì thế, bò Kobe chắc chắn là bò Wagyu còn bò Wagyu chưa chắc là bò Kobe. Ảnh: Tripple Light. |
7. Đâu là tên loại lẩu sumo của Nhật Bản?
Theo truyền thống của người Nhật, lẩu Chanko-nabe là món dành riêng cho các sumo. Món ăn này rất giàu đạm, với nguyên liệu chính là thịt gà, thịt lợn, thịt bò, hải sản và đậu. Chanko-nabe còn có các loại rau củ, nước dùng từ dashi, rượu mirin, nước tương và sake. Ảnh: Reuters. |