Nắng lên đi ăn chè khúc bạch thanh mát phố Hàng Tre
Chè khúc bạch vẫn chưa nhiều người biết đến. Nếu so sánh với các món thạch dừa sương sa hay các loại tào phớ biến tấu, món giải nhiệt này cũng “đã” không kém.
Khoảng hơn 1 tháng nay, ở phố Hàng Tre xuất hiện một cửa tiệm khá thú vị - không ra cà phê mà cũng chẳng hẳn hàng ăn. Đi ngang qua đây, ngoài việc ấn tượng với không gian vàng tươi sặc sỡ thì bạn rất khó để phán đoán chính xác về quán. Ngay cả khi dừng xe, nán lại “soi” tấm biển “Lyncapucino – Great desserts for my friends” cùng bảng thực đơn liệt kê: chè khúc bạch, panna cotta, sữa chua mít, trà, cà phê, sinh tố, trứng cút lộn xào me, bénh kếp nhân khoai lang, pho mai que, nem chua rán… thì bạn càng “hoang mang” về phong cách “nửa nạc nửa mỡ” ấy. Đồ Tây ta đan xen, vừa có những cái tên món độc lạ mà cũng không quên “nhồi” thêm các thực đơn “cũ mèm”.
Tuy nhiên, nếu bỏ qua cảm giác “tạp pí lù”, vào đây khám phá, hẳn bạn sẽ tìm được một vài món giải nhiệt mới mẻ, thú vị cho mùa hè này.
Cái tên "Chè khúc bạch" đứng đầu trong menu nên đúng là món "tủ". Bát chè khúc bạch to, trông đơn giản và không màu mè. Nước chè trong, hơi loãng, lẫn cả hột é, có thêm long nhãn, hạnh nhân, nhưng nhiều nhất là những miếng vuông vuông màu trắng, giống thạch rau câu. Tuy nhiên khi được hỏi thì cô bạn chủ quán cho hay, đó là thạch sữa pho mai, hoàn toàn khác với loại thạch rau câu phổ biến.
Đúng như cái tên nghe thanh thoát, vị của nước chè khúc bạch không ngọt đậm mà chỉ thanh thanh, thoang thoảng và rất thơm mát. Những miếng thạch tàu hũ pho mai sữa ăn khá hay, nửa giống thạch nửa giống tào phớ, cũng mát miệng không kém song độ ngậy thơm thì nhỉnh hơn. Vào ngày nắng nóng, chè khúc bạch xứng đáng nằm trong thực đơn "hạ hỏa" lý tưởng.
Tiếp đến, ở đây có Panna cotta cũng là món được chủ quán rất tâm đắc và hay mời chào khách. Cô cho biết, đó là đồ tráng miệng nổi tiếng của Ý mà cả người già tới các bạn trẻ đều thích.
Panna cotta đựng trong cái hũ thủy tinh nhỏ có thắt ruy băng, trông xinh xắn. Hũ được chia làm 2 tầng màu. Tầng thứ nhất màu tím, vàng, đỏ tùy theo loại sốt hoa quả mà hôm đó, chủ quán “hứng lên” chọn làm panna cotta. Thường thì đó là sốt dâu tằm, táo xanh, dâu tây, xoài. Còn tầng thứ hai ở dưới cố định với màu trắng của loại kem tươi nấu lên rồi ủ nóng.
Panna cotta làm có vẻ khá cầu kỳ, những ai thích ăn đồ Âu khi thưởng thức chắc cũng dễ hài lòng. Lưu ý, khi ăn bạn nên dùng thìa xúc được cả 2 tầng màu một lúc, như vậy mới cảm nhận được cả vị chua, ngọt, ngậy, thơm của panna cotta.
Ngoài ra, quán này có bánh cá chiên để ăn nhẹ. Món này là lạ với một số người, nhưng nếu là một teen “háu ăn hay vào bếp”, thường lân la vào mục "Khéo tay hay làm" ở một số website ,chắc chắc bạn sẽ thấy nó rất quen thuộc. Đây là món ăn nhẹ, đơn giản với viên trứng chim cút ở trong, bên ngoài bọc một lớp cá băm nhỏ, lăn qua bột chiên xù rồi chiên lên. Bánh cá chiên phải ăn lúc nóng hổi, nếu không vị cá ngừ rất tanh. Bánh cá chiên không quá xuất sắc nhưng có thể đổi gió khi các teen đã quá nhàm với nem chua rán hay pho mai que.
Nhìn chung, tới quán này bạn nên xác định là mình đi ăn vặt nhưng trong không gian cà phê, chứ không lê la vỉa hè xô bồ. Mặc dù văn hóa ẩm thực vỉa hè vẫn thịnh nhất Hà Nội song trong những ngày nắng nóng của mùa hè đang tới dần thì đi ăn quà vặt lịch sự, có điều hòa, cũng sẽ được nhiều người nhắm tới. Hơn nữa, quán xinh xắn, trên phố lớn mà giá cả chỉ nhỉnh hơn tiệm vỉa hè chút xíu. Chè khúc bạch, panna cotta có giá 20.000 đồng, sữa chua mít 17.000 đồng, các loại nem chua rán, pho mai que, bánh cá chiên đều 7.000 đồng/chiếc…
Địa chỉ: số 10 Hàng Tre, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Hoàng Nhi
Theo Infonet