Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nấu canh khổ qua sườn non như đầu bếp Chiếc thìa vàng

Bằng tài năng sáng tạo, đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng đã biến một món ăn ai cũng biết nấu thành một món đãi khách rất thú vị, với những miếng khổ qua vừa ngon lại bắt mắt.

Nguyên liệu của đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng

Sườn non: 500 gram

Khổ qua trái lớn: 1 kg

Cá thát lát: 100 gram

Tôm sú: 200 gram

Nấm mèo ngâm nở: 60 gram

Hành tím: 30 gram

Hành lá: 50 gram

Ngò rí: 10 gram

Nước lã: 2 lít

Gia vị:

Nước mắm: 8 ml

Đường cát: 7 gram

Hạt nêm: 17 gram

Muối: 4 gram

Tiêu: 3 gram

Đường phèn: 5 gram

Món canh khổ qua sườn non.

Hướng dẫn công thức chế biến

1. Sơ chế: Khổ qua rửa sạch, cắt khoanh tròn dày khoảng 5 cm, bỏ phần ruột. Phần sườn non chặt khúc dài 7 cm, lọc phần thịt băm nhuyễn để riêng, phần xương đem trụng qua nước sôi, rồi gỡ hết thịt bám lên sườn, giữ lại phần xương đã gỡ thịt.

Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ chỉ lưng, lau khô và băm nhuyễn. Nấm mèo băm nhỏ, hành tím băm nhuyễn, hành lá lấy phần gốc băm nhỏ, phần lá cắt nhỏ.

2. Ướp nhân: Cá thát lát cho vào tô, ướp 10 g hành tím, 3 ml nước mắm, 1 g tiêu, 2 g hạt nêm, 2 g đường cát, 1 g muối. Tán nhuyễn cho đến khi được.

Lấy phần thịt băm nhuyễn và tôm băm nhuyễn ướp với phần hành tím băm còn lại, cùng gốc hành băm, nấm mèo, 5 g đường, 5 g hạt nêm, 3 g muối, 5 ml nước mắm và 2 g tiêu trộn đều lại với nhau. Sau đó cho cá thát lát vào trộn, để tất cả quyện vào nhau.

3. Nhồi nhân: Bắc nồi nước khoảng 2 lít lên bếp nấu sôi. Lấy từng khoanh khổ qua cho nhân vào vừa đầy khoanh, rồi dùng miếng xương đã nhồi hết phần khổ qua còn lại, nấu cho sôi rồi vớt sạch bọt.

Nêm vào 10 g hạt nêm, 5 g đường phèn, hạ lửa nhỏ, hầm đến khi mềm thì nêm lại vừa ăn, cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Hướng dẫn trình bày

Múc khổ qua ra tô để phần sườn chìa lên. Trang trí ngò rí. Ăn nóng với cơm.

Lưu ý

Khổ qua hầm phải ngập nước. Nếu thấy ít nước phải thêm nước sôi vào.

Có thể thêm miếng ớt vào nước hầm để giảm bớt vị đắng của khổ qua (nếu muốn).

Canh chín, tắt bếp, cho thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, canh sẽ thơm ngon hơn. Chỉ nêm nước mắm khi tắt bếp, để canh không bị chua.

Công thức nấu món gà cuộn xôi sen

Theo đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng, điểm nhấn của món gà cuộn xôi sen là vị thơm bùi của hạt nếp nấu trong nước dừa, cho hương vị đặc biệt.

Cuộc thi online "Bạn cũng là siêu bếp"

 Bạn đam mê ẩm thực, thích nấu ăn và chia sẻ hình ảnh thành quả nấu nướng của mình với mọi người? Hãy tham dự cuộc thi online Bạn cũng là siêu bếp.

Để tham gia, bạn chỉ cần đăng tải 2 ảnh chụp nguyên liệu, 2 ảnh quá trình nấu dựa theo công thức Chiếc Thìa Vàng và 2 ảnh thành phẩm tại đây.

Tổng giá trị giải thưởng lên tới 23 triệu đồng, bao gồm 3 giải chung cuộc, một giải phụ và 10 giải khán giả bình chọn. Bên cạnh giải thưởng tiền mặt lần lượt là 5 triệu đồng, 3 triệu đồng và 2 triệu đồng, top 3 thí sinh xuất sắc sẽ nhận được voucher mua sản phẩm của công ty Minh Long I trị giá 2 triệu đồng. Thí sinh có phần trình bày đẹp nhất sẽ nhận được giải phụ là một voucher trị giá 2 triệu đồng. Ngoài ra, 10 khán giả may mắn tham gia bình chọn sẽ nhận được voucher trị giá 500.000 đồng.

Quyết định của ban tổ chức là quyết định cuối cùng.

Xem thêm tại đây.

Chiếc Thìa Vàng

Bạn có thể quan tâm