Tọa lạc tại số 41 Bùi Thị Xuân, Xí Ngầu quán của ca sỹ Quách Thành Danh thu hút người đi đường với tấm bảng hiệu được thiết kế ấn tượng, bảng thực đơn viết tay sinh động cùng tài nấu ăn của đầu bếp là Á quân Iron Chef mùa đầu tiên.
Nhờ vậy, tuy mở cửa kinh doanh chưa bao lâu nhưng quán đã có "khách ruột" là những người sành ăn, thậm chí là người nổi tiếng. Một trong những câu chuyện thú vị anh hay kể lại cho những người bạn thân khi ghé quán ủng hộ là sự gặp gỡ tình cờ với diễn viên hài Quốc Thuận. Chuyện là, nghe đồn có quán ngon nên diễn viên Quốc Thuận ghé quán để thưởng thức. Sau khi chọn bàn và gọi món, thấy ca sỹ Quách Thành Danh lang thang tại quán, bèn gọi lại mời ngồi cùng. "Lúc phát hiện anh là chủ quán, anh ấy ngạc nhiên lắm".
Tôm sốt mè |
Lẩu gà đồi tươi ngon, nóng hổi... |
... Dùng kèm với xà lách xoong và mì trứng cho ngày mưa |
Lưu diễn nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ngon nên cùng tham vọng mang đến nhiều món ăn mới cho thực khách Sài Gòn, thực đơn của Xí Ngầu như một bản đồ du lịch ẩm thực với các món đặc sản ba miền, món ngon Hong Kong, Trung Quốc, Tứ Xuyên… và của cả đất nước 13 tiểu bang.
"Món ngon của nơi này chưa hẳn vừa miệng với thực khách vùng khác", nắm bắt được điều đó, nên dù vẫn giữ lại hồn riêng, các món tại quán cũng được anh và đầu bếp tìm tòi gia giảm và biến tấu ra vị chuẩn nhất.
Gỏi ngó sen thịt bò nướng lạ miệng với cái dai, mềm, thơm của thịt bò nướng kết hợp với cái giòn tan của ngó sen và chua, cay vừa phải của nước mắm trộn gỏi. |
Gỏi thịt bò nướng ngó sen là một ví dụ. Gỏi ngó sen không lạ trong ẩm thực Việt, thế nhưng, nguyên liệu này thường chỉ đóng khung với tôm nõn và thịt heo luộc, nên thường mang đến cảm nhận nhẹ nhàng, thư thái. Song khi được trộn chung với thịt bò nướng, món ăn không chỉ ngon mà còn lạ hơn hẳn. Cái lại ấy đến từ những lát thịt bò được tẩm ướp kỹ, dai mềm, thoảng nhẹ hương sả, riềng… kết đôi với ngó sen giòn tan và nước mắm chua ngọt cay pha vừa miệng. Đây là món khai vị hay nhâm nhi đều tuyệt.
Cá diêu hồng hấp Hong Kong không chỉ tái hiện sinh động vẻ phồn thịnh của đảo quốc này... |
Mà còn lột tả được con người và văn hóa qua hương, vị của món ăn. |
Cá diêu hồng hấp Hong Kong sẽ đưa bạn đến với một trong những đảo quốc phồn thịnh bậc nhất. Ở món ăn này, đầu bếp của quán không chỉ tái hiện trọn vẹn vẻ đẹp, sự phát triển của Hong Kong, mà miếng cá trắng, mịn đi kèm cọng hành xanh, ớt đỏ, nước tương Hong Kong, hương thơm của các loại gia vị.. còn lột tả được con người và văn hóa của nó.
Lẩu gà quay cay với ớt hiểm xanh cả nồi nước lẩu cùng đĩa ớt xanh dọn kèm cực phù hợp cho những chiều mưa lạnh hiện nay của Sài Gòn. |
Lẩu gà quay cay lại đặc biệt hợp với những chiều mưa Sài Gòn như hiện nay. Cách chế biến món lẩu này khá cầu kỳ. Gà ta lựa những con có trọng lượng nhất định, làm sạch, ướp gia vị và quay kiểu Tứ Xuyên sao cho da gà vàng ruộm, giòn tan mà thịt thơm mềm. Nước lẩu dùng những con gà mái tơ, hầm kỹ cả con vài giờ. Khi dọn cho khách, nước hầm gà sẽ được thêm vị ngọt với nấm, vị cay với những trái ớt xanh.
Cách thưởng thức của món lẩu này không khác với các loại lẩu, song, vị cay của những trái ớt hiểm tiềm ẩn trong rau xanh là “đại họa” cho những ai không ăn được cay. Còn với những thực khách hảo cay, vị cay thơm của ớt, vị thơm ngọt của gà, cái tươi giòn của rau đủ ấm bụng cho một chiều mưa.
Giò heo chiên giòn |
Ngoài các món nêu trên, quán còn phục vụ hàng loạt món nướng, lẩu, ốc và cơm trưa văn phòng với giá các món dao động từ 35.000 đồng. Quán mở cửa từ 10h - 24h mỗi ngày từ thứ 2 - thứ 6, riêng thứ 7, chủ nhật mở cửa từ 3h chiều.
Địa chỉ: Quán Xí Ngầu, 41 Bùi Thị Xuân, Q. 1, TP. HCM.