Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nepal cấm khách leo núi một mình

Chính phủ Nepal mới đây đã quyết định mở rộng việc áp dụng quy định cấm du khách leo núi một mình trên phạm vi toàn quốc.

Quy định mới được ban hành sau 5 năm quốc gia này cấm du khách một mình leo lên đỉnh Everest. Ảnh: Shutterstock.

Kể từ ngày 1/4, du khách sẽ không được leo núi hay đi bộ một mình đến các khu vực xa xôi, hiểm trở. Thay vào đó, khách du lịch phải thuê hướng dẫn viên được chính phủ cấp phép hành nghề hoặc đi theo nhóm, CNN đưa tin.

Theo chính quyền, leo núi là một trong những ngành mang lại lợi ích kinh tế lớn song chi phí vận hành các đội cứu hộ, cứu nạn cho người leo núi và đi bộ đường dài một mình cũng khá tốn kém.

"Khi đi du lịch một mình, trong trường hợp khẩn cấp sẽ không có ai giúp bạn. Trong thành phố thì không sao, nhưng ở vùng núi xa xôi, cơ sở hạ tầng không đầy đủ", ông Mani R. Lamichhane, Giám đốc Tổng cục Du lịch Nepal chia sẻ.

Vị giám đốc cũng nói thêm việc du khách mất tích hoặc thiệt mạng, ngay cả chính phủ cũng không thể theo dõi vì họ đã đi theo những lộ trình rất xa.

Do đó, Chính phủ Nepal kiên quyết thực hiện lệnh cấm này. Quy định cấm leo núi cũng được một số công ty du lịch nổi tiếng ủng hộ.

Ian Taylor, chủ sở hữu của một công ty hướng dẫn du lịch nổi tiếng ở Nepal, nói rằng quyết định này đặc biệt có ý nghĩa khi ngày càng nhiều du khách cố chinh phục các đỉnh núi cao.

“Hiện nay, số lượng khách du lịch trong khu vực đã tăng lên rất nhiều. Phần lớn họ không có kinh nghiệm leo núi. Chính vì vậy, họ không thể tự chinh phục những đỉnh núi hiểm trở mà cần có sự hướng dẫn của hướng dẫn viên có kinh nghiệm", Taylor bày tỏ.

Chủ sở hữu công ty du lịch cũng chia sẻ thêm anh chưa bao giờ muốn du khách gặp khó khăn khi muốn khám phá các đỉnh núi. Tuy nhiên, vị trí của Nepal rất đặc biệt và cần phải có những thay đổi.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Paris ngập trong 5.400 tấn rác

Thủ đô Paris của Pháp không còn lãng mạn khi rác thải chất đống trên đường phố do các cuộc đình công lớn vẫn tiếp tục.

10 điểm đến nhiệt đới tốt nhất

Dưới đây là danh sách 10 địa điểm nhiệt đới tốt nhất thế giới trong năm nay, nơi bạn có thể tận hưởng thời tiết ngập nắng và đắm mình dưới làn nước biển trong xanh.

Cách tạo doanh thu từ du thuyền hạng sang

Những địa phương Nha Trang, Vũng Tàu... liên tục đón tàu biển đưa hàng nghìn khách quốc tế đến tham quan, mua sắm. Đây là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh du lịch đang phục hồi.

Vân Vân

Bạn có thể quan tâm