Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Ngắm 6 bộ tem hình rồng chào đón năm Giáp Thìn 2024

Mỹ, Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Nhật, Thái Lan, đảo Man đã cùng xuất bản những bộ tem chào mừng năm Giáp Thìn. Tuy nhiên, không phải bộ tem nào cũng được cộng đồng yêu thích.

Những bộ tem kỷ niệm năm Giáp Thìn của Hong Kong, Mỹ, Nhật Bản… đều có những câu chuyện và đại diện cho những chú rồng khác nhau. Tuy nhiên, trong khi những bộ tem rồng của Hong Kong, Trung Quốc đại lục, Nhật Bản… nhận được sự yêu thích của cộng đồng, bộ tem của Mỹ lại bị chỉ trích vì giống nai thay vì rồng.

Mỹ

“Đó là một con ngựa, một con nai hay một con quái vật?” - một người bình luận về bộ tem của Bưu điện Mỹ (USPS).

Bưu điện Mỹ đã khiến cộng đồng Hoa kiều phẫn nộ vì phát hành bộ tem kỷ niệm năm Giáp Thìn 2024 có phần sai lệch. Bộ tem được nghệ sĩ Camille Chew và giám đốc nghệ thuật của USPS - Antonio Alcalá - thiết kế.

Tem con rong anh 1

Tem con rồng được Bưu điện Mỹ phát hành. Ảnh: USPS.

Những chú rồng trong bộ tem Mỹ có khuôn mặt vàng, mắt và mũi đỏ cùng những họa tiết sặc sỡ gợi nhớ đến những chiếc mặt nạ được đeo trong các cuộc diễu hành, khiêu vũ dịp Tết.

Tuy nhiên, mọi người đã chỉ trích thiết kế này vì chú rồng không giống rồng mà lại gần với khỉ, bò, nai. Thậm chí, có người nhận xét rồng trong bộ tem của Mỹ giống như Ngưu Ma Vương trong Tây Du Ký. Một số người lại cho rằng con vật có ngoại hình quá hung tợn.

Claudine Cheng, chủ tịch Quỹ Di sản người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, nói với The San Francisco Standard: “Mọi người đang ăn mừng Tết Nguyên đán và thích nhìn thấy một hình ảnh mang lại hạnh phúc và may mắn. Khi nhìn vào con tem này, nó không gợi lên cảm xúc đó”.

Bất chấp những tranh cãi, USPS vẫn tiếp tục in 22 triệu bản tem và bắt đầu lưu hành từ ngày 25/1. Trong khi đó, Tem Tết con Rồng của các đơn vị khác lại nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Hong Kong

Bưu điện Hong Kong đang bán nhiều loại tem để chào mừng năm Giáp Thìn nhằm làm nổi bật con rồng - loài vật gắn với sự may mắn. Chú rồng của bưu điện Hong Kong được họa sĩ Wong Chun-hong thiết kế. Bộ tem gồm một bộ bốn con tem với ba màu sắc đỏ, vàng và tím.

Tem con rong anh 2

Bộ tem kỷ niệm năm Giáp Thìn của Hong Kong gồm bốn con tem với ba màu chủ đạo là đỏ, vàng, tím. Ảnh: Hongkong Post.

Ngoài ra, bưu điện Hong Kong còn phát hành một loại tem nghệ thuật bằng giấy cắt laser. Việc sử dụng giấy cắt laser được thực hiện để ca ngợi nghề cắt giấy của Trung Quốc, một loại hình nghệ thuật tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc.

Trung Quốc đại lục

Bưu điện Trung Quốc đã phát hành hai con tem vinh danh loài rồng trong năm 2024. Con tem đầu tiên có hình rồng vàng trên nền màu đỏ, được những đám mây lành bao quanh, tượng trưng cho hạnh phúc.

Tem con rong anh 3

Tem con rồng của Bưu điện Trung Quốc. Ảnh: China Post Group Corporation.

Tư thế của chú rồng trong con tem được lấy cảm hứng từ Bức tường Cửu Long trong Tử Cấm Thành của Bắc Kinh và thể hiện tinh thần tiến bộ, tự hoàn thiện của đất nước.

Con tem thứ hai lại thiết kế hai chú rồng đối xứng với nhau, ở giữa là một viên ngọc có hoa văn tốt lành, tượng trưng cho mong muốn thịnh vượng, hòa bình, mưa thuận gió hòa trong năm tiếp theo.

Đảo Man

Bưu điện đảo Man (Vương quốc Anh) đã phát hành bốn con tem được thực hiện bởi nghệ sĩ Jo Davies. Bộ tem này tượng trưng cho bốn con rồng Hoàng Long, Hắc Long, Ngọc Long và Trường Long. Đây là bốn con rồng đã xuất hiện trong chuyện dân gian của Trung Quốc.

Tem con rong anh 4

Bốn con rồng huyền thoại xuất hiện trong bộ tem của bưu điện đảo Man. Ảnh: Isle of Man Post Office.

Thời xưa, hạn hán xảy ra làm cho đời sống người dân khốn khổ. Bốn chú rồng thần lúc này đang chơi trốn tìm trên mây thì nhận ra điều này.

Thương cho đời sống người dân, những con rồng đã báo cho Ngọc Hoàng để cầu người ban mưa cho con người nhưng lại không được đáp ứng. Nhận ra Ngọc Hoàng không quan tâm đến con người, chúng quyết tâm tự mình giúp đỡ.

Bốn con rồng thần đã tự đổ đầy nước vào miệng rồi phun lên trời tạo mưa, chấm dứt hạn hán và cứu mùa màng của con người.

Bất chấp những hành động nhân ái của rồng thần, Ngọc Hoàng kết tội chúng đang thách thức với uy nghiêm của mình và ra lệnh cho thần Núi nhốt rồng thần trong núi sâu.

Biết mình bị giam cầm và không thể tiếp tục hỗ trợ loài người, bốn con rồng đã biến thành bốn dòng sông: Hoàng Long hóa thành Hoàng Hà, Hắc Long biến thành Hắc Long Giang, Ngọc Long thành Châu Giang và Trường Long hóa làm Trường Giang.

Nhật Bản

Tem con rong anh 5

Bộ tem của bưu điện Nhật Bản có phong cách vui nhộn. Ảnh: Japan Post.

Bưu điện Nhật Bản đã phát hành bốn bộ tem chào năm Giáp Thìn 2024. Bộ tem do nghệ sĩ Ayumi Yoshikawa thiết kế. Hai trong bốn bộ tem được mô phỏng theo những con rồng bằng giấy bồi từ cuốn sách Tuyển tập minh họa đồ chơi Nhật Bản của Kawasaki Kyosen năm 1919.

Thái Lan

Tem con rong anh 6

Bộ tem Giáp Thìn của Thái Lan được Công chúa Maha Chakri Sirindhorn phác họa. Ảnh: Thailand Post.

Bưu điện Thái Lan vừa ra mắt tem hình rồng Naga do Công chúa Maha Chakri Sirindhorn của Thái Lan phác họa.

Trong Phật giáo Thái Lan (và cả trong Ấn Độ giáo), naga là những sinh vật thần thánh được tôn kính với phẩm chất siêu phàm và là thần hộ mệnh của xứ sở chùa vàng.

Xu hướng thời trang bền vững tăng dần qua các năm

Bắt đầu từ khoảng năm 2014, số lượt tìm kiếm “quần áo giá rẻ” bắt đầu giảm mạnh, trong khi cùng thời điểm này, số lượt tìm kiếm “quần áo bền vững” tăng mạnh. Trong cuốn Thế giới không rác thải, tác giả Ron Gonen cho rằng sự chú ý vào xu hướng phát triển bền vững trong ngành thời trang đang tăng đột phá dưới sự mở đường của những nhà tiên phong trong lĩnh vực thời trang bền vững như Stella McCartney, Eileen Fisher và Yvon Chouinard của Patagonia.

Đông Tùng

Theo SCMP

Bạn có thể quan tâm