Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

'Ngập' thịt heo Iberico, bò Wagyu, lươn Nhật Bản trên mâm cơm ngày Tết

Iberico đắt đỏ, bò Kobe, lươn Nhật Bản... dần trở thành thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm Việt dịp sum vầy cuối năm, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng lại bổ dưỡng.

Thực khách có thể tiếp cận Iberico với nhiều mức giá khác nhau 1,2-30 triệu đồng, tùy theo trọng lượng, thời gian ủ và giống. Ảnh: elflamico.

Trở về nhà sau khi hoàn thành đợt tính lương, thưởng cho công ty, Yến Nguyễn (29 tuổi, quận 8, TP.HCM) tự thưởng một đĩa salad thịt heo muối nhãn xanh (50% con giống Iberico, được ủ muối 24 tháng) từ giỏ quà Tết của đối tác, cùng một ly rượu vang đỏ. Đây là khẩu phần ăn vừa vặn, dễ thực hiện đối với nữ kế toán.

"Nhanh gọn, dinh dưỡng và tiện lợi là 3 yếu tố tôi chú trọng nhất trong bữa ăn ngày cuối năm. Iberico không đòi hỏi chế biến nhiều, tôi có thể ăn ngay khi vừa mở hộp bởi đơn vị sản xuất đã khử trùng, xử lý trước khi nhập khẩu vào Việt Nam. Iberico cắt lát trên bàn tiệc ấm cúng tại nhà khiến bàn ăn thêm sang trọng", Yến cho hay.

Tương tự, Ngọc Diệp (ngụ TP.HCM, giám đốc một công ty nhập khẩu thịt cao cấp) cũng thường xuyên sử dụng sản phẩm ngoại nhập như thăn nội (tenderloin), phần thịt ngon và quý hiếm nhất trên bò Kobe A5, cá hồi Na Uy, lươn nước ngọt (Unagi) Nhật Bản... để chế biến món ăn gọn nhẹ cho gia đình, đặc biệt là dịp bận rộn như Tết.

Chia sẻ với Tri Thức - Znews, Diệp cho biết Tết là thời gian sum họp gia đình, nấu nướng mất nhiều thời gian và tốn công sức.

Tuy nhiên, nhu cầu có bữa ăn ngon, chất lượng, xứng đáng đầu tư hơn cho bữa ăn ngày Tết vẫn hiện hữu. Việc lựa chọn thực phẩm cao cấp giúp giải quyết bài toán trên, vừa có bữa ăn chất lượng, nhà nấu, tiết kiệm thì giờ, vừa ngon như nhà hàng.

"Vào thời điểm cận Tết, người giúp việc nhà tôi nghỉ làm, công việc bếp núc cũng cực hơn. Tôi muốn người phụ nữ được thong dong đón Tết, không phải vất vả hay cặm cụi cho những bữa ăn. Quan trọng là cả gia đình sum họp, có bữa ăn ngon, dinh dưỡng, nguyên liệu rõ nguồn gốc nhưng không ngốn quá nhiều thời gian.

Ngoài ra, ngày thường tôi nấu món Việt nhiều, đây cũng là dịp 'đổi gió' thưởng thức đa dạng loại hình ẩm thực khác nhau. Tôi cân nhắc chế biến mì udon Nhật chả cá xoắn, bít tết từ lõi vai bò wagyu Australia Ms6/7 (giá khoảng 2,1 triệu đồng/kg), nướng thịt bò/heo thái ướp, lẩu Shabu Shabu... lần lượt cho các bữa ăn tới", Diệp cho hay.

Hơn 10 năm kinh nghiệm tự nấu tại nhà, Diệp gợi ý thêm những thực phẩm nhập khẩu như thịt Iberico, cá hồi Na Uy, đùi heo muối nguyên xương Serrano Montesano... chỉ toát ra hương vị ngon nhất với cách chế biến nguyên bản, thái lát và ăn trực tiếp kèm phô mai, olive, mật ong.

Sản phẩm trên không nên dùng để thay thế nguyên liệu trong món Việt, chẳng hạn thịt heo gói bánh chưng hay dùng cá hồi thay thế cá kho, trừ phở với phiên bản bò Wagyu Nhật, Australia tùy ý.

Với thị trường nhập khẩu thịt đa dạng nguồn cung như hiện tại, thực khách có thể dễ dàng tiếp cận thực phẩm cao cấp từng dành cho giới nhà giàu này.

Bên cạnh đó, một số công ty nhập khẩu thịt chính ngạch mở rộng tệp khách hàng bằng cách tung ra các giỏ quà Tết thịt Iberico mini thượng hạng với mức giá dao động 1,7-6,3 triệu đồng/kg tùy vào thời gian ủ, giống heo, nhãn và trọng lượng.

mam com Viet ngay Tet anh 7

Set quà Tết cold cut gọn nhẹ năm mới. Ảnh: BP.

Chia sẻ với Tri Thức - Znews, đại diện công ty Bio Planet (thành viên chính thức Hiệp hội Kobe Nhật Bản), cho biết nhu cầu mua các loạt thịt ngoại nhập như thịt bò Wagyu Australia, thịt bò xay black angus Australia, cá tuyết/gan ngỗng Pháp, đùi heo muối Jamon Serrano Block, các loại bò Nhật Bản cao cấp... làm quà biếu tăng 25-30% vào dịp Tết năm nay.

"Giỏ quà thịt thượng hạng được nhiều doanh nghiệp ưu tiên trong dịp Tết, đảm bảo sức khỏe và thiết thực, đặc biệt là sản phẩm đáp ứng được phương châm hạn chế rượu bia và bánh ngọt", đại diện đơn vị cho hay.

Hộp quà năm mới tại cơ sở trên dao động từ 595.000 đồng đến 16,5 triệu đồng, tùy loại. Trong đó, hộp quà Thịt heo Iberico Tây Ban Nha nướng mật ong có giá 1 triệu đồng, hộp quà gan ngỗng Pháp 4,6 triệu đồng.

Vừa được đối tác tặng một set cold cut (phần thịt nguội cắt lát sẵn), Huy Hoàng (28 tuổi, quận 7) chi thêm 1,8 triệu đồng mua 2 phần thăn lưng cuối (striploin) bò Wagyu Australia để lấp đầy bàn tiệc.

2 miếng thịt 500 gr, Hoàng ướp với muối thô và tiêu đen, sau đó áp chảo 3-4 phút, cho thêm tỏi, bơ và hương thảo, khi 2 mặt chín đều, miếng thịt được xếp vào đĩa, nghỉ 10 phút. Cả quá trình chỉ mất khoảng 30 phút (tính cả thời gian sơ chế).

"Cả một năm làm lụng vất vả, không lý gì vợ chồng tôi lại phải vùi đầu vào bếp nếu không phải tiệc tất niên hoặc cúng kiến. Những bữa ăn gọn nhẹ với đồ Tây là lựa chọn hợp lý, chỉn chu cho những ngày Tết thư thả", Hoàng nói.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.

> Xem thêm: Sách cho những tâm hồn ăn uống

5 địa chỉ đặt mâm cỗ Tết ngon, rẻ tại TP.HCM cho người bận rộn

Nếu không thành thạo bếp núc và bận nhiều công việc, đặt mâm cỗ nấu sẵn là phương án vẹn toàn, đảm bảo ngày Tết vẫn ngập tràn món ngon.

Hồi kết khó lường của mô hình nhậu lai rai kiểu Nhật

Sự thay đổi hành vi của khách hàng trong bối cảnh kinh tế ảm đạm gây khó khăn cho các quán izakaya - mô hình quán nhậu bình dân ở Nhật Bản.

Tường Vi

Bạn có thể quan tâm