Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nghi án tuồn 100.000 lít mỡ bẩn vào bếp ăn công nghiệp

98 thùng phuy mỡ cá không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị lực lượng chức năng phát hiện khi đang chuẩn bị mang đi tiêu thụ ở các bếp ăn công nghiệp.

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội và Đội QLTT số 17 (Chi cục QLTT Hà Nội) vừa phát hiện 2 cơ sở kinh doanh mỡ động vật không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh thú y.

Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện một cơ sở kinh doanh thức ăn gia súc và hàng thực phẩm do Nguyễn Hoàng Nam (ở xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai) làm chủ, nhập mỡ động vật không rõ nguồn gốc về sơ chế rồi bán cho các đơn vị khám phá.

Theo kết quả kiểm tra, cơ sở này vừa nhập 1 container mỡ động vật không rõ nguồn gốc với 98 thùng phuy mỡ cá. Ngoài ra, trong kho hàng còn có 2 bể lọc chứa 8 khối mỡ nước và 350 thùng phuy mỡ động vật (tổng cộng ước tính hơn 100.000 lít). Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc và chất lượng lô hàng.

Kho chứa mỡ bẩn tại xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai.

Qua khai thác, lực lượng chức năng cho biết cơ sở kinh doanh này đã nhập mỡ động vật từ Hải Phòng đưa về lọc bỏ tạp chất, sau đó bơm vào thùng phuy để bán cho các doanh nghiệp kinh doanh dầu mỡ. Trong số này, có Công ty TNHH Phương Liên (tại Km số 9 đại lộ Thăng Long).

Sau đó, lực lượng liên ngành tiếp tục kiểm tra Công ty TNHH Phương Liên và xác định doanh nghiệp này kinh doanh mỡ động vật không rõ nguồn gốc. Tang vật vi phạm gồm 17 thùng phuy mỡ heo có trọng lượng gần 3 tấn. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện 1 ôtô tải BKS 29C-24... đang vận chuyển 2 tấn mỡ nước cho Công ty TNHH Phương Liên.

Các thùng mỡ bẩn tại Công ty TNHH Phương Liên.
Các thùng mỡ bẩn tại Công ty TNHH Phương Liên.

Cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy gần 5 tấn mỡ heo của Công ty TNHH Phương Liên tại bãi rác Kiêu Kỵ, Gia Lâm (Hà Nội), đồng thời đang hoàn thiện hồ sơ xử phạt hành chính đối với cơ sở này. 

Riêng kho hàng ở thôn Thanh Giang (Thanh Oai), nhận định ban đầu của các cơ quan chức năng cho thấy chủ cơ sở đã chế biến để đưa vào các bếp ăn công nghiệp. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

http://nld.com.vn/kinh-te/nghi-an-tuon-100000-lit-mo-ban-vao-bep-an-cong-nghiep-20150508222044265.htm

Theo Thùy Dương/Người lao động

Bạn có thể quan tâm