Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nghiên cứu mới: Cần sa gây hại cho phổi nhiều hơn thuốc lá

Những người hút cần sa thường hít sâu và nín thở lâu hơn người hút thuốc lá, khiến họ tiếp xúc với nhiều chất độc hơn trong mỗi hơi thở.

Các nhà nghiên cứu liên kết việc hút cần sa với nguy cơ mắc bệnh khí phế thũng. Ảnh: Scientific American.

Theo SCMP, nghiên cứu mới cho thấy hút cần sa có thể gây hại cho phổi nhiều hơn thuốc lá.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Radiology cho thấy cần sa có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh khí phế thũng (hoặc khí phổi thũng) so với chỉ hút thuốc lá.

Kết quả được đưa ra khi các tiểu bang ở Mỹ tiếp tục hợp pháp hóa cần sa và các chuyên gia y tế, những người ngày càng lo ngại về tác động của nó đối với sức khỏe phổi, kêu gọi nghiên cứu thêm.

Hút cần sa ảnh hưởng tới phổi nghiêm trọng

Theo Mayo Clinic, khí phế thũng là tình trạng các túi khí của phổi bị tổn thương cho đến khi chúng vỡ ra. Nó có thể gây ho kéo dài, khó thở, thở khò khè và không thể hồi phục một khi đã phát triển.

Nghiên cứu đã xem xét ảnh chụp ngực của 56 người hút cần sa, 33 người hút thuốc lá và 57 người không hút thuốc, được chụp từ năm 2005 đến 2020 ở Canada.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy khí phế thũng phổ biến hơn ở những người hút cần sa so với những người không hút thuốc và phổ biến hơn ở những người hút cần sa từ 50 tuổi trở lên so với những người chỉ hút thuốc lá.

Họ cũng tìm thấy một loại khí phế thũng ảnh hưởng đến các phần ngoài cùng của phổi, được gọi là khí phế thũng cạnh vách, phổ biến hơn ở những người hút cần sa so với những người chỉ hút thuốc lá, bất kể tuổi tác.

tac hai cua khoi thuoc anh 1

Hút cần sa khiến phổi bị tổn thương trầm trọng. Ảnh: Healthline.

Các bản quét cho thấy nhiều trường hợp viêm đường thở hơn ở những người hút cần sa so với những người chỉ hút thuốc lá hoặc không hút thuốc.

Lượng cần sa trung bình mà những người tham gia hút là khoảng 1,85 gram mỗi ngày.

Nghiên cứu chỉ bao gồm những người hút thuốc lá từ 50 tuổi trở lên và hút ít nhất một gói mỗi ngày trong 25 năm.

Do một số hạn chế của nghiên cứu, các chuyên gia y tế cho biết rất khó để so sánh trực tiếp rủi ro của thuốc lá và cần sa. 50 trong số 56 người hút cần sa cũng hút thuốc lá và các tác giả nghiên cứu đã không tính đến tình trạng sức khỏe khác của người tham gia.

Các chuyên gia cho biết nghiên cứu này gióng lên hồi chuông cảnh báo và cho thấy việc hút cần sa có nhiều rủi ro.

Hạn chế về nghiên cứu

Cho đến nay, nghiên cứu về cần sa và kết quả sức khỏe vẫn còn hạn chế. Một số nghiên cứu cho thấy hút cần sa có thể gây tổn thương phổi, liên quan đến tăng nguy cơ viêm phế quản mạn tính, nhưng không tìm thấy những thay đổi đáng kể về chức năng phổi theo thời gian.

Hiệp hội Phổi Mỹ cũng ủng hộ nghiên cứu bổ sung. Nhiều lập luận cho thấy khói thuốc lá có hại cho sức khỏe phổi và cần sa “đã được chứng minh là chứa nhiều chất độc, chất kích thích và chất gây ung thư giống như khói thuốc lá”.

Tiến sĩ Albert Rizzo, giám đốc y tế của Hiệp hội Phổi Mỹ cho biết cần sa cũng gây hại cho phổi nhiều hơn do cách mọi người hút cần sa. Người dùng thường hít sâu hơn và nín thở lâu hơn so với những người hút thuốc lá, điều này có thể khiến họ tiếp xúc với nhiều chất độc hơn trong mỗi hơi thở.

Tiến sĩ Jordan Tishler, giảng viên y khoa tại trường Y Harvard và là chủ tịch Hiệp hội Chuyên gia Cannabinoid, cho biết: "Hít cần sa sẽ kích hoạt một số hóa chất có thể giảm nhanh các triệu chứng đau nửa đầu".

Ngoài ra, tiến sĩ Jordan Tishler khuyên mọi người không nên dùng thuốc lá điện tử và bút vape vì chúng khiến phổi bị tổn thương. Tuy nhiên, những thiết bị trên vẫn không được kiểm soát ở Mỹ vì luật cần sa khác nhau tùy theo từng tiểu bang.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những con người vượt qua bệnh tật và những trang sách yêu mến cuộc sống ở tuyển tập sách của Zing.

> Xem thêm: Hành trình chiến thắng bệnh tật

Đứng yên có lợi cho sức khỏe, nhưng đứng nhiều quá thì không

Chỉ đứng một chỗ, ít vận động dẫn đến các vấn đề về tuần hoàn, lưu thông máu.

8 việc cần làm để không tăng cân trong đợt tiệc tùng cuối năm

Giảm cân trong những ngày lễ có thể là một cuộc đấu tranh. Vì vậy, bên cạnh việc quản lý khẩu phần ăn tại bữa tiệc, bạn cần duy trì thói quen luyện tập mỗi ngày.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm