Người phụ trách nghiên cứu, giáo sư Fukuoka từ Viện nghiên cứu Cơ cấu nghiên cứu tổng hợp đại học Waseda cho biết, thai phụ có chỉ số BMI thấp hơn 18,5, nguy cơ sinh con nhẹ cân (cân nặng dưới 2.500g) sẽ tăng lên, mà những em bé nhẹ cân sau này dễ mắc các bệnh như tiểu đường tuýp 2, cao huyết áp, bệnh thiếu máu cục bộ tim, hội chứng chuyển hoá, nhồi máu não, rối loạn lipid máu, thần kinh phát triển bất thường.
Giáo sư Fukuoka chỉ ra, 1.000 ngày đầu tiên từ khi hình thành nhau thai đến giai đoạn cho con bú là thời kỳ mà tình trạng dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng lớn nhất đến em bé, vì vậy, thai phụ cần chú ý hấp thụ đủ dinh dưỡng, duy trì trạng thái sức khoẻ tốt, chỉ số BMI khoảng 22 là lý tưởng nhất. Công thức tính chỉ số BMI: Thể trọng : bình phương chiều cao (m).