Ngoại hình thuở ban đầu của các loại rau quả trông như thế nào?
Thứ ba, 23/10/2018 10:09 (GMT+7)
10:09 23/10/2018
Hình dạng ban đầu của "tổ tiên" các loại rau quả trông rất khác so với hiện tại. Nhân loại đã có nhiều nỗ lực đáng kể để cải thiện các giống cây cả về hương vị và ngoại hình.
Dưa hấu: Bức tranh ở thế kỷ XVII của Giovanni Stanchi vẽ một giống dưa hấu lạ mắt với phần ruột đỏ ít ỏi xen kẽ với phần thịt trắng. Nhờ sự phát triển của nông nghiệp, các nhà khoa học đã lai tạo loại dưa như ngày nay với những giống cây ngày càng ưu việt, dưa có phần vỏ trắng rất ít, ruột đỏ nhiều, đậm màu và vị ngọt hơn. Ảnh: Christies, Pixabay.
Chuối: Người dân Đông Nam Á và Papua New Guinea đã thưởng thức hương vị của chuối từ 10.000 năm trước. Tuy nhiên, loại quả này trở thành giống cây trồng chỉ cách đây 7.000 năm. Ngoại hình và hương vị của chuối nguyên thủy rất khác ngày nay. Bằng việc kết hợp giống chuối rừng và chuối hột, người ta tạo ra loại chuối được ưa thích với hình dạng vừa tay, vỏ ngoài dễ bóc và vị ngon vượt trội. Ảnh: Wikimedia, Pixabay.
Cà tím: Những quả cà tím đầu tiên trên thế giới nhỏ, có gai với nhiều màu khác nhau từ vàng đến xanh da trời được trồng sớm nhất ở Trung Quốc. Các nhà khoa học phải mất rất nhiều thời gian và nỗ lực để lai tạo giống cà tím dài và ngon như hiện nay. Ảnh: Wikimedia, Pixabay.
Đào: Quả đào được biết đến lần đầu tiên ở Trung Quốc từ năm 4.000 trước Công nguyên. Kể từ đó, hương vị và ngoại hình của loại trái cây này thay đổi rất nhiều. Đào “thời tiền sử” có vẻ ngoài nhỏ bé, trông giống quả anh đào, khác hẳn so với những trái đào vừa to vừa ngọt bây giờ.
Ảnh: Malleenativeplants, Pixabay.
Dưa chuột: Tổ tiên của dưa chuột là loại quả có gai, ruột đầy hạt và có độc. Loại trái cây này được trồng để dùng trong y học trị liệu. Người ta bắt đầu ăn dưa chuột và sử dụng như một loại thực phẩm từ hơn 6.000 năm trước đây ở Ấn Độ.
Ảnh: Depositphotos, Pixabay.
Bơ: Trong thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên, người Aztec thuần hóa quả bơ và gọi trái cây này là "dầu rừng". Ban đầu, họ chỉ sử dụng hạt bơ nghiền nát, trộn với bồ hóng và dùng làm thuốc. Ở thời điểm này, hạt bơ chiếm đến 80% thành phần quả.
Ảnh: Imgur, Pixabay.
Cà chua: Những quả cà chua đầu tiên trông giống trái mọng nhỏ, sẫm màu, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Khi cà chua xuất hiện ở châu Âu, người ta cho rằng loại cây này có độc và chỉ trồng như cây cảnh trong một thời gian rất dài.
Ảnh: Wikimedia, Pixabay.
Cà rốt: Tại khu vực phía đông Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, người ta trồng những cây cà rốt đầu tiên vào khoảng thế kỷ X. Giống cà rốt sơ khai có màu tím hoặc trắng với rễ hình chạc mảnh. Qua thời gian, các nhà khoa học gây giống cà rốt với các màu sắc khác nhau và cà rốt màu cam là phổ biến hiện nay. Ảnh: Genetic Literacy Project, Shutterstock.
Ngô: Theo một nghiên cứu, cây ngô tự nhiên (ngô dại) được thuần hóa từ thiên niên kỷ 7 trước Công nguyên và từng khô như khoai tây sấy. Ngày nay, cây ngô lớn gấp 1.000 lần so với thuở sơ khai 9.000 năm trước, dễ lột vỏ và dễ trồng hơn rất nhiều. Ảnh: Genetic Literacy Project, Mike Licht.
Bảo tàng Những món ăn đáng sợ ở Thụy Điển sẽ mở cửa đón khách từ cuối tháng 10/2018. Trong đó, du khách sẽ được chiêm ngưỡng, ngửi và thậm chí nếm thử 80 món đặc sản kỳ dị.
Rau củ muối chua ngọt là món ăn chống ngán rất hiệu quả được nhiều người yêu thích. Món này có thể ăn cùng nhiều món ăn nhưng thích hợp nhất là cùng món chiên hoặc nướng.
Nhờ vẻ ngoài hoàn hảo như tác phẩm nghệ thuật cùng chất lượng, vị ngon tuyệt vời, trái cây Nhật Bản mặc dù có giá bán "siêu đắt", vẫn thu hút lượng lớn tín đồ ẩm thực chi tiền.