Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ngon như gỏi ốc đắng phố ốc Vĩnh Khánh

Vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng của một trong những đặc sản dân dã vùng đồng bằng sông Cửu Long mang đến cho bạn những trải nghiệm mới mẻ và lạ lẫm.

Phố ốc Vĩnh Khánh (Q. 4), nơi bạn có thể tìm thấy bất kỳ loại sò, ốc nào bạn thích vừa "chào đón" thêm thành viên mới: Gỏi ốc đắng. Đây là một trong những món ăn gắn chặt với ký ức của những người con miền Tây.  

Cận cảnh tô phở 'ăn hết được thưởng một triệu"

Phải ăn "đến tận cùng" 750gr bánh phở, 400gr thịt bò và hai lít nước dùng là điều kiện để bạn nhận được giải thưởng một triệu đồng trong cuộc thi thách ăn tại một tiệm phở.

Ốc đắng nhỏ, màu nâu sẫm, đuôi nhọn, sống ở ao, hồ, sông, rạch, mương. Khi muốn thưởng thức, người dân chỉ cần mang rổ xuống sông, xúc phía dưới lục bình, hay mò ở những gốc cây ven mương là có. Ốc đắng có thể chế biến thành nhiều món, nhưng được yêu thích nhất là ốc luộc, gỏi ốc và ốc chiên trứng.

Gỏi ốc có có cách chế biến khá cầu kỳ. Ốc đắng bắt được hay mua ở chợ về, rửa sạch bùn đất, cho vào thau ngâm với nước lạnh có trái ớt đâm giập. Khi ốc nhả hết nhớt, cho ốc vào nồi luộc cùng sả, lá ổi, lá chanh. Khi ốc chín, đổ ra rổ để ráo, chờ nguội, dùng tăm nhọn khều thịt ốc. Phi thơm hành, xào sơ ốc.

Món vịt sống 97% khi dọn cho khách

Rất ít thực khách nhận ra, con vịt với lớp da nâu sậm, căng giòn trước mặt mình chỉ chín mỗi phần... da

Bắp chuối chọn phần non nhất, xắt mỏng, ngâm sơ qua nước lạnh có ít nước cốt chanh, vớt ra rổ. Khi bắp chuối ráo nước, cho ốc đắng, nước cốt chanh, đường, nước mắm, rau răm xắt nhuyễn vào tô, trộn đều. Khi ăn múc gỏi ra đĩa, rải đậu phộng lên trên. Món gỏi này dọn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.

Đơn giản như thế nhưng món gỏi này có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, giòn của các thành phần; vị nhân nhẫn, beo béo của ốc, cái lạo xạo của những con ốc non trong ruột khiến càng ăn càng “dỗ mồi”.

Ngoài gỏi ốc đắng, quán ăn Người Hai Quê cũng giới thiệu hàng loạt món ăn đậm chất miền sông nước khác như bạch tuộc nhúng dấm, cơm chiên cá mặn… Trong cái lạnh những ngày gần đây của Sài Gòn, vị chua, cay, nóng, ấm cùng mức giá “hạt dẻ”, lẩu cá lăng trở thành một trong những món bán chạy nhất của quán.

Điểm nhấn của món lẩu ngoài nước dùng chế biến đậm đà, vừa miệng là con cá lăng nặng khoảng 700-800 gr tươi ngon đi cùng. Được xử lý theo công thức riêng, cá không chỉ không có mùi tanh đặc trưng mà còn săn chắc, béo mềm khiến mọi người đều muốn gọi phần cá thêm để “chấm mút” thỏa thích. 

Một số món "đinh" khác của quán: 

Càng ghẹ rang muối. 
Bạch tuộc nhúng dấm ngon lạ, 130.000 đồng/phần.
Tôm nướng muối ớt đậm đà.
Ốc hương rang muối tại quán vừa ngon, vừa có mức giá khá mềm.
Địa chỉ: Người Hai Quê, 122/37/6 đường Vĩnh Khánh, Q. 4, TP. HCM (từ ốc Oanh chạy vào thêm khoảng 300m, quán nằm bên tay phải). Quán bán từ 16h - 2h hàng ngày.

Ăn ốc ngắm trăng sao ở nhà hàng triệu đô

Người Hà Nội, nhắc đến mùa thu là nhắc đến việc ăn ốc ngắm trăng. Điều này càng thú vị hơn khi diễn ra trong không gian sang trọng, uy nghiêm và cổ kính của nhà hàng tiền tỷ.

Huỳnh Hằng

Bạn có thể quan tâm