Một nghiên cứu mới của Trường ĐH Y khoa Chicago (Mỹ) phát hiện rằng, việc không có khả năng ngửi một số mùi nhất định làm tăng nguy cơ tử vong trong vòng 5 năm. Cụ thể, 39% bệnh nhân lớn tuổi không thể cảm nhận được một số mùi hương như: cam, hoa hồng, bạc hà thường qua đời trong khoảng thời gian 5 năm sau đó, trong khi chỉ 19% người ngửi mùi bình thường và 10% người ngửi mùi tốt mắc phải.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, không thể ngửi mùi cũng có thể là dấu hiệu của giai đoạn đầu bệnh Alzheimer. Khả năng ngửi mùi kém dần theo thời gian có thể là tín hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang không thực sự tốt.