Bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm Y tế Tân Sơn (Phú Thọ). Trước đó 4 ngày, anh có uống rượu ngâm cây rừng.
Kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng tăng CK máu rất cao, suy thận, suy gan cấp nặng, khí máu có toan chuyển hóa.
CK là một enzyme xúc tác phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Nồng độ CK trong máu phản ánh khá tốt tình trạng cơ bắp và sức khỏe tim. Cụ thể, nồng độ enzyme này trong máu tăng lên khi cơ bắp, cơ xương hoặc tim tổn thương.
Nhận định tình trạng bệnh nhân nặng, có nguy cơ phải lọc máu, các bác sĩ ngay lập tức đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, theo dõi nước tiểu 24 giờ, chỉ số sinh tồn, sử dụng thuốc theo phác đồ.
Bác sĩ Đinh Chí Thiện, Trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm Y tế Tân Sơn, đánh giá nguyên nhân ban đầu gây nên tình trạng này do bệnh nhân uống rượu ngâm cây rừng dẫn đến tổn thương tế bào cơ vân, làm rối loạn nước điện giải, toan chuyển hóa, sốc, làm tắc ống thận gây suy thận cấp...
Nam bệnh nhân hồi phục sau gần 1 tuần điều trị tích cực. Ảnh: BVCC. |
Sau 6 ngày điều trị tích cực, tới ngày 29/5, người bệnh có sự tiến triển rõ rệt, chức năng gan, thận cải thiện tốt, tình trạng CK máu giảm về mức bình thường, huyết áp ổn định, sắp được ra viện.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân hạn chế uống rượu ngâm cây rừng không rõ nguồn gốc. Khi có dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay, tránh biến chứng nặng nề, gây khó khăn cho việc điều trị, tốn kém cho gia đình.
Cuốn sách Ăn gì, khi nào của các tác giả Michael Crupain, Michael Roizen, Ted Spiker khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.