Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người đàn ông bị suy thận vì uống vitamin theo kiểu độc hại

Người đàn họ Trương ở Đài Trung (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện trong tình trạng hôn mê vì lạm dụng vitamin D.

Người đàn ông vì muốn bảo vệ xương mà uống vitamin D nhiều đến mức ảnh hưởng cơ quan nội tạng. Ảnh: Bệnh viện Đại học Á Châu.

Theo ETtoday, ông Trương (48 tuổi) được gia đình phát hiện nằm bất tỉnh trên sàn nhà. Bệnh nhân nhanh chóng được đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mất ý thức.

Kết quả thăm khám cho thấy ông Trương bị tăng canxi huyết hay còn gọi là ngộ độc vitamin D, chức năng thận suy giảm trầm trọng.

Sau nhiều giờ cấp cứu và liên tục được bổ sung nước, tình trạng của người bệnh dần cải thiện, ý thức tỉnh táo. Sau một tuần nằm viện điều trị, sức khỏe của ông Trương đã ổn định sức khỏe và được cho xuất viện.

Bác sĩ Trần Chính Quốc, Khoa Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện Đại học Á Châu, cho biết bệnh nhân là người nghiện rượu, có bệnh sử bị xơ gan và loãng xương. Ông Trương từng bị hoại tử chỏm xương đùi, phải thay khớp háng nhân tạo. Sau ca phẫu thuật, ông Trương luôn tìm cách "bảo toàn xương" của mình.

Sau đó, ông Trương nghe một người bạn nói rằng bổ sung nhiều vitamin D có thể bảo vệ xương, thậm chí ngăn ngừa loãng xương. Ông Trương đã đến hiệu thuốc mua thực phẩm bổ sung vitamin D.

Liều lượng được khuyến cáo ban đầu là dùng một viên mỗi ngày, nhưng bệnh nhân không tuân theo chỉ định và uống 2-3 viên mỗi ngày.

Sau 2 tháng uống vitamin D quá liều, ông Trương bắt đầu có triệu chứng táo bón, luôn cảm thấy buồn ngủ, khát nước và đi tiểu thường xuyên. Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường nói trên, bệnh nhân không đi thăm khám, vẫn tiếp tục uống vitamin D và cuối cùng dẫn đến bị ngộ độc.

Theo bác sĩ Trần Chính Quốc, vitamin D có thể giúp điều trị loãng xương nhưng việc sử dụng không đúng liều lượng trong thời gian dài sẽ gây hại cho cơ thể.

Vì vậy, ngoài dùng viên uống để bổ sung, mọi người còn có thể hấp thụ vitamin D thụ động qua việc phơi nắng dưới ánh sáng mặt trời vào lúc sáng sớm, ăn các thực phẩm giàu vitamin D như cá, hải sản béo, lòng đỏ trứng, sữa, nấm...

Ăn uống lành mạnh có thể giúp cải thiện tâm trạng, đặc biệt là đối với những người có dấu hiệu căng thẳng, trầm cảm. Rất nhiều loại vitamin, khoáng chất như folate (B9), B12, vitamin B1 (thiamine) và B6 (pyridoxine)... đóng vai trò then chốt trong việc ngăn ngừa và xoa dịu trầm cảm.

Cuốn sách Ăn gì cho khỏi thần kinh của tác giả Uma Naidoo là cẩm nang về cách lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Tác giả là một chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng tâm thần học, mang tới kiến thức dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và đối phó với các bệnh trạng về tâm lý.

Cậu bé bị nhiễm hàng nghìn con giun sán vì ăn cua sống

Một cậu bé ở Hồ Nam (Trung Quốc) đã bị nhiễm ký sinh trùng nặng sau khi được cha mẹ cho ăn đồ sống.

Hảo Hảo

Bạn có thể quan tâm