Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người đàn ông liệt tay chân sau khi ăn con so biển

Bệnh nhân cho biết mình làm nghề chài lưới trên biển, đã nhiều lần ăn so biển với số lượng lớn hàng chục con cùng 3-4 người.

Độc tố tetrodotoxin có trong con so biển độc tính rất mạnh, bền vững với nhiệt. Ảnh: VFA.

Khoảng 4 giờ sau khi ăn 1/2 con so biển vào bữa tối, ông N.V.H. (50 tuổi, trú tại Giếng Đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh) xuất hiện tình trạng tê miệng, tê chân tay, đi lại khó khăn. Sau đó, ông được người nhà đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh, cấp cứu.

Bệnh nhân cho hay mình làm nghề chài lưới trên biển, đã nhiều lần ăn so biển với số lượng lớn hàng chục con cùng 3-4 người. Qua khai thác thông tin, thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, các bác sĩ xác định ông H. bị ngộ độc so biển, nhanh chóng xử trí thải độc theo phác đồ.

Sau 24 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo, tự thở tốt, còn cảm giác tê tay, yếu chân và đau đầu.

BSCKI Nguyễn Thế Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, cho biết độc tố tetrodotoxin có trong con so biển độc tính rất mạnh, bền vững với nhiệt. Các biện pháp chế biến hiện nay không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc.

Độc tố gây ảnh hưởng chủ yếu trên thần kinh (đặc biệt là liệt), ngoài ra còn tác động đến tim mạch và tiêu hóa. Chỉ với liều độc rất thấp, người bệnh có thể bị rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, liệt các cơ vận động, cơ hô hấp, giãn đồng tử, nôn, đau bụng, tiêu chảy, loạn nhịp tim, tụt huyết áp…

"Chúng khiến bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, thiếu oxy não, tổn thương thần kinh và có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời. Thực tế, chúng ta có những trường hợp bệnh nhân tử vong trên đường vận chuyển cấp cứu do ở trên tàu thuyền, ngoài đảo, xa cơ sở y tế", bác sĩ Hưng nói.

Theo nghiên cứu y khoa, độc tố tetrodotoxin có trong con so biển, tập trung chủ yếu ở buồng trứng. Đặc biệt vào mùa sinh sản, độc tố này có nồng độ càng cao. Ngoài ra, cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông, một số loài ốc biển… cũng chứa độc tố tetrodotoxin.

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng phân biệt giữa con so và con sam khi sử dụng để chế biến món ăn, tuyệt đối không ăn các món ăn từ con so.

Hiện nay, chúng ta không có thuốc giải độc đặc hiệu. Vì vậy, khi phát hiện người bị ngộ độc do ăn so biển với các triệu chứng nôn mửa, tê môi, miệng, chân, tay, lơ mơ, trạng thái thần kinh li bì, toàn thân biểu hiện mệt mỏi, gia đình nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu kịp thời.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Đồng Nai đối mặt nguy cơ tiếp tục phát sinh bệnh dại

Tính từ tháng 12/2022 đến nay, tại Đồng Nai, bệnh dại đã lây lan trên địa bàn 3 huyện, thành phố.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm